EU แบนบริการด้านคริปโตที่มีมูลค่าสูง เพื่อปิดช่องโหว่มาตรการคว่ำบาตรรัสเซีย

สหภาพยุโรปกำประกาศในวันนี้ โดยได้สั่งแบนการให้บริการสินทรัพย์ดิจิทัลมูลค่าสูงแก่รัสเซีย ข้อห้ามดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของชุดมาตรการที่ 5 ซึ่งประกาศโดยสหภาพยุโรปต่อรัสเซียนับตั้งแต่การรุกรานยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2022

ข้อห้ามใหม่ของสหภาพยุโรปจะ “มีส่วนในการปิดช่องโหว่ที่อาจเกิดขึ้น”  รวมถึง “การห้ามการทำธุรกรรมเต็มรูปแบบและการอายัดทรัพย์สินในธนาคารรัสเซีย 4 แห่งซึ่งตอนนี้ถูกตัดขาดจากตลาดโดยสิ้นเชิง”

นอกจากนี้ยังมีข้อห้ามในการให้คำแนะนำทางการเงินแก่ชาวรัสเซียเพื่อให้เก็บเงินไว้ในฝั่งสหภาพยุโรปยากขึ้น

หลังจากการรุกรานของรัสเซียในยูเครนเมื่อต้นปีนี้ มีหลายเสียงแสดงความกังวลเกี่ยวกับการใช้คริปโตของรัสเซียเพื่อหลบเลี่ยงการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจ ซึ่งทำได้หลายวิธี รวมถึง ransomware โดยในปี 2021 นั้น ransomware สร้างผลกำไรให้กับอาชญากรในรัสเซียมากกว่ากลุ่มอื่นๆ

Crane Hassold อดีตเจ้าหน้าที่ FBI และผู้อำนวยการฝ่าย Threat Intelligence ของบริษัทรักษาความปลอดภัยระบบคลาวด์ Abnormal Security ได้กล่าวก่อนหน้านี้ว่าคริปโตนั้นเป็น “ปัจจัยหลัก” ในอุตสาหกรรม ransomware ในปัจจุบัน

วิธีการอื่นๆ ได้แก่ การขุด Bitcoin ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมของ Vladimir Putin และการใช้ crypto exchanges ที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนด ซึ่งเป็นกลยุทธ์ที่ถูกวางแผนไว้แล้ว

ในเดือนกันยายนปีที่แล้ว SUEX crypto exchange ถูกคว่ำบาตรโดยสำนักงานควบคุมทรัพย์สินต่างประเทศของกระทรวงการคลังสหรัฐฯ ในฐานะหน่วยงานที่รับผิดชอบหรือมีส่วนร่วมในกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับไซเบอร์ที่ขัดต่อผลประโยชน์ของชาวอเมริกัน

ข้อมูลจาก : LINK

ภาพจาก : LINK

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top