นายกรัฐมนตรีรัสเซีย Mikhail Mishustin : ชาวรัสเซีย HODL เหรียญคริปโตอยู่กว่า $130B

ชาวรัสเซียรวมกันถือเหรียญคริปโตอยู่ประมาณ 10 ล้านล้านรูเบิล ($130B) เช่น Bitcoin (BTC) นายกรัฐมนตรีรัสเซีย คุณ Mikhail Mishustin รายงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

นายกรัฐมนตรีไม่ได้กล่าวถึงแหล่งที่มาของตัวเลขนี้ โดยสังเกตว่าจำนวนเงินดังกล่าว “มาจากการประมาณการต่างๆ” โดยระบุว่า

“เราทราบดีว่าเรามีคนหนุ่มสาวมากกว่า 10 ล้านคนที่ใช้ crypto wallet จนถึงขณะนี้พวกเขาได้โอนเงินจำนวนมหาศาล ซึ่งเกินกว่า 10 ล้านล้านรูเบิล”

การประมาณการนี้นั้นค่อนข้างใกล้เคียงกับทองคำของรัสเซียซึ่งมีรายงานว่ามีมูลค่าถึง $140B ณ ช่วงสิ้นเดือนมีนาคม 2022 ตามการประเมินของทำเนียบขาว การถือครองทองคำของรัสเซียคิดเป็น 20% ของประเทศ จากเงินสำรองโดยรวมของธนาคารกลาง

ตัวเลขล่าสุดจากรัฐบาลรัสเซีย มีขึ้นมาหลายเดือนแล้วหลังจากที่ Bank of Russia ประกาศแผนการประเมินการถือครอง crypto เมื่อปีที่แล้ว ธนาคารกลางได้ประมาณการเฉพาะธุรกรรมประจำปีของรัสเซียไว้ที่ประมาณ $5B เมื่อต้นปีนี้ และแหล่งข่าวบางแห่งได้ประมาณการว่าการถือครอง crypto ทั้งหมดของชาวรัสเซียมีมูลค่าถึง $214B

แม้ว่าชาวรัสเซียจะลงทุนใน crypto มากขึ้น แต่รัฐบาลรัสเซียค่อนข้างช้าที่จะนำกฎเกณฑ์ที่ชัดเจนมาใช้ในการควบคุมตลาดที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วนี้ ด้วยโครงสร้างของรัฐบาลที่แตกต่างกันจึงไม่สามารถเข้าถึงเกี่ยวกับวิธีการควบคุมได้เต็มที่นัก เมื่อวันศุกร์ กระทรวงการคลังของรัสเซียได้ยื่นร่างกฎหมาย crypto ของรัสเซียอีกฉบับหนึ่งกับรัฐบาลหลังจากแก้ไขเอกสารตามข้อสังเกตจากกระทรวงและหน่วยงานกำกับดูแลอื่น ๆ

ธนาคารกลางของรัสเซียเป็นหนึ่งในองค์กรที่มีข้อกังขากับคริปโตมากที่สุด โดยนาย Elvira Nabiullina ผู้ว่าการธนาคารแห่งรัสเซีย เรียกร้องให้รัฐแบน Bitcoin เมื่อต้นปีนี้

เมื่อต้นสัปดาห์นี้ Ksenia Yudaeva รองผู้ว่าการคนแรกของ Bank of Russia แย้งว่าการหลบเลี่ยงการคว่ำบาตรด้วย crypto ในรัสเซียนั้น “แทบจะเป็นไปไม่ได้เลย” โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับธุรกรรมขนาดใหญ่ ก่อนหน้านี้ธนาคารกลางรายงานว่าได้ย้ำว่าเหรียญเช่น Bitcoin นั้นเป็นระบบการเงินแบบ “ปิรามิด

ผู้บริหารรายใหญ่บางคนในอุตสาหกรรม cryptocurrency มั่นใจว่า crypto นั้นไม่ได้มีประโยชน์สำหรับรัสเซียในการหลบเลี่ยงการคว่ำบาตร Changpeng Zhao ผู้ก่อตั้งและ CEO ของ Binance ได้ประกาศเมื่อวันพุธว่าชาวรัสเซียไม่สามารถใช้คริปโตเพื่อหนีการคว่ำบาตรได้จริงๆ นั่นเป็นเพราะว่าธุรกรรมที่เกิดขึ้นบนบล็อคเชนนั้นถูกบันทึกและตรวจสอบได้ตลอดเวลา

ข้อมูลจาก : LINKภาพจาก : LINK

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top