Bitcoin และตลาดหุ้นฟื้นตัว หลัง Fed ส่งสัญญาณขึ้นดอกเบี้ย

Bitcoin และตลาดหุ้นฟื้นตัวจากการขาดทุนก่อนหน้านี้บางส่วนหลังจากที่ธนาคารกลางสหรัฐคาดการณ์ว่าอัตราดอกเบี้ยจะเพิ่มขึ้น 3 ครั้งในปี 2022

ธนาคารกลางสหรัฐ (Fed) ระบุในวันนี้ว่าจะปิดฉาก pandemic ครั้งใหญ่นี้ โดยซื้อพันธบัตรเพื่อเพิ่มปริมาณเงิน ซึ่งเร็วกว่าที่วางแผนไว้ Fed ยังกล่าวอีกว่ามีแผนที่จะขึ้นอัตราดอกเบี้ยซึ่งขณะนี้อยู่ที่เกือบ 0% อย่างน้อย 3 ครั้งในปี 2565

การเคลื่อนไหวนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อลดอัตราเงินเฟ้อในระยะยาวที่เกิน 2% ของธนาคารกลางไปแล้ว แต่ก็ยังมีผลกระทบในระยะสั้นเนื่องจากราคาหุ้นสูงขึ้น

ราคา Crypto ก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน อย่าง Bitcoin จากราคาต่ำกว่า $47,000 เป็นเกือบ $49,500 ในช่วงเวลาไม่กี่ชั่วโมง ในขณะที่ Ethereum ขึ้นจากระดับต่ำกว่า $3,700 ในวันพุธเพื่อกลับไปอยู่เหนือ $4,000 แต่ก็ลดลงอย่างรวดเร็วนับตั้งแต่ประกาศออกมา โดยในขณะนี้ตลาดคริปโตใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา โดยรวมยัง +4% 

ตลาดหุ้นและตลาดคริปโตกำลังตกที่นั่งลำบากในสัปดาห์นี้ โดยกำลังรอการตัดสินใจของ Fed ว่าจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อต่อสู้กับเงินเฟ้อที่เพิ่มสูงขึ้นหรือไม่ ดัชนีราคาผู้บริโภค ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อทั่วไป เพิ่มขึ้น 6.8% ในเดือนพฤศจิกายน นั่นหมายถึงสินค้าและบริการ เช่น ร้านขายของชำ ก๊าซ และไฟฟ้า เพิ่มขึ้นเกือบ 7% ในเวลาเพียงหนึ่งปี ซึ่งเป็นอัตราสูงสุดนับตั้งแต่ปี 1982

การระบาดใหญ่ของโคโรนาไวรัสทำให้กิจกรรมของผู้บริโภคลดลงในช่วงต้นปี 2020 ซึ่งรัฐบาลกลางจะชดเชยด้วยการตรวจสอบมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและการซื้อพันธบัตร ให้มีเงินหมุนเวียนมากขึ้น

การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของ Fed ทำให้สถาบันการเงินในการกู้ยืมเงินด้วยราคาที่แพงขึ้น ซึ่งท้ายที่สุดแล้วจะส่งผลต่อไปยังผู้บริโภคในรูปแบบของอัตราบัตรเครดิตที่สูงขึ้นรวมถึงสินเชื่อที่อยู่อาศัย ชาวอเมริกันจะมีการใช้จ่ายน้อยลง ในทางทฤษฎีทำให้เศรษฐกิจชะลอตัวลง และทำให้เงินเฟ้อลดลง

การซื้อพันธบัตรของ Fed ได้ผลกระทบเพิ่มขึ้น โดยเมื่อเดือนที่แล้วธนาคารกลางได้ลดการซื้อพันธบัตรลง $15B  ต่อเดือน หลังจากการประชุมในวันนี้ การซื้อพันธบัตรมูลค่า $90B ในปัจจุบันจะลดลงกว่า $30B ต่อเดือน

ทั้งหมดนี้มีผลและไม่มีผลกระทบต่อ Bitcoin และ cryptocurrencies และในขณะที่คุณอาจคิดว่าหุ้นจะลดลงจากแนวโน้มของเศรษฐกิจที่ ” ชะลอตัวลง ” S&P 500 มูลค่าเพิ่มขึ้น 1.6% และ Nasdaq เพิ่มขึ้น 2.2% หลังจากขาดทุนติดต่อกันสองวัน

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top