อดีตเจ้าหน้าที่ BOJ เตือนอย่าใช้ Digital Yen ในภาคการเงิน

ตามรายงานจาก Japan Times ระบุว่า Hiromi Yamaoka อดีตหัวหน้าแผนกการเงินของ BOJ ได้แนะนำว่าอย่าใช้ digital yen เป็นส่วนหนึ่งของนโยบายการเงินของประเทศ

ความกังวลที่ใหญ่ที่สุดของ Yamaoka อยู่ที่อัตราดอกเบี้ยติดลบและเชื่อว่าเมื่อ digital yen กลายเป็นเครื่องมือสำคัญสำหรับการชำระเงินจำนวนมาก ประชาชนทั่วไปจะต้องแบกรับภาระหนักของมูลค่าที่ลดลงของสกุลเงิน Fiat เขาเตือนต่อไปว่า digital yen อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อความมั่นคงทางการเงินและอาจส่งผลร้ายต่อเศรษฐกิจ

ปัจจุบัน Yamaoka กำลังทำงานในภาคเอกชน โดยมีตำแหน่งในกว่า 74 บริษัทรวมถึงธนาคารที่ใหญ่ที่สุดบางแห่งในประเทศ ซึ่งกำลังทำงานเพื่อเปิดตัว private digital currency ในเดือนเมษายนปีนี้

ในเดือนตุลาคม 2020 BOJ ได้แชร์โครงร่างการทดลองใช้สามเฟสสำหรับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) สองขั้นตอนแรกของการทดลองใช้มุ่งเน้นไปที่การทดสอบการพิสูจน์แนวคิด ในขณะที่ระยะที่สามจะเป็นการนำร่อง ระยะแรกเริ่มในเดือนเมษายน 2021 และคาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือนมีนาคมปีนี้ BOJ คาดว่าจะเริ่มการทดลองระยะที่สองในปลายปีนี้ ซึ่งจะทดสอบด้านเทคนิคเกี่ยวกับการออก digital yen

แม้จะเป็นหนึ่งในประเทศแรกๆ ที่นำเสนอกฎระเบียบเกี่ยวกับคริปโต แต่ fiat ก็ยังคงเป็นราชาในภาคการค้าปลีกของญี่ปุ่น อันเนื่องมาจากภัยพิบัติทางธรรมชาติซึ่งมักจะตัดกระแสไฟในประเทศ ดังนั้นภาคการชำระเงินในประเทศจึงเน้นที่การทำธุรกรรมออฟไลน์มากขึ้น ซึ่งทำให้ในเดือนกรกฎาคม 2020 ธนาคารกลางได้เผยแพร่รายงานการวิจัยที่เน้นการพัฒนา CBDC แบบออฟไลน์

เขายังตั้งข้อสังเกตอีกว่า digital yen สามารถเปิดตัวได้ภายในปี 2026 และธนาคารกลางจะไม่เป็นผู้ตัดสินใจเพียงคนเดียว

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top