LooksRare ถูกกล่าวหาว่าทำการซื้อขายแบบ Wash Trade มูลค่ากว่า $8B ETH

CryptoSlam ประมาณการว่า LooksRare ได้สร้างมูลค่าการซื้อขาย wash trade มูลค่ามากกว่า $8.3B ซึ่งถือเป็นปริมาณการขายส่วนใหญ่จนถึงปัจจุบัน ซึ่งอยู่ดีๆก็ทำให้ขึ้นมาเทียบกับตลาดอันดับต้นอย่าง OpenSea ได้

การซื้อขายนั้นเกิดขึ้นไปมาระหว่าง wallet ของผู้ใช้ซึ่งหลอกระบบให้จ่ายผลตอบแทนแบบรายวัน ( daily trading rewards) เป็นโทเค็น LOOKS ด้วยการตั้งราคา NFT เกินจริงและรับผลตอบแทนเป็นเปอร์เซ็นต์ของการขาย ซึ่งมากกว่า 2% ที่เป็นค่าธรรมเนียมในการซื้อขายตัว NFT เอง ทำให้ขณะนี้เราเห็นถึงความร้ายแรงของการซื้อขายแบบ wash trade ได้อย่างชัดเจน แม้ว่า LooksRare เพิ่งเปิดตัวเมื่อวันที่ 10 มกราคมที่ผ่านมาเท่านั้น

การซื้อขายล้างส่วนใหญ่มาจากคอลเลกชันที่ไม่มีค่าลิขสิทธิ์ ซึ่งหมายความว่าผู้ขายไม่ต้องชำระค่าธรรมเนียมการขายรองให้ผู้สร้าง Meebits ของ Larva Labs มีการซื้อขายมากที่สุดที่ $4.4B โดย Terraforms อยู่ที่ $2.9B, Loot มูลค่า $705M และ CryptoPhunks ( โครงการอนุพันธ์ของ CryptoPunks ) ที่ $251M บวกกับ $62M จากโครงการอื่นๆ

จากข้อมูลโดย Dune Analytics ระบุว่า LooksRare ได้รวบรวมปริมาณการซื้อขาย Ethereum ทั้งหมดมากกว่า $9.5B พันล้านดอลลาร์นับตั้งแต่เปิดตัว หากตัวเลขจากทั้งสองแหล่ง ซึ่งดึงข้อมูลจาก Ethereum blockchain สาธารณะนั้นถูกต้อง แสดงว่าประมาณ 87% ของปริมาณการซื้อขายของ LooksRare จนถึงปัจจุบันตรงกับเกณฑ์การซื้อขายแบบ wash trade ของ CryptoSlam

ไม่นานหลังจากการเปิดตัวในวันที่ 10 มกราคม ข้อมูลจาก CryptoSlam แสดงให้เห็นว่าผู้ใช้ LooksRare กำลังขาย Meebits, Loot และ NFTs ที่ปลอดค่าลิขสิทธิ์อ ไปมาระหว่างกระเป๋าเงินเดียวกันด้วยมูลค่า ETH มูลค่าสูงถึง $50M ในแต่ละทาง ซึ่งในขณะนั้น ราคาขายเฉลี่ยสำหรับ Meebits NFT ในสัปดาห์ก่อนหน้าที่ OpenSea อยู่ที่ 4.1 ETH ($13,800)

CryptoSlam เพิ่งระดมทุนได้ $9M จาก Mark Cuban และบริษัทอื่นๆ เพื่อลบข้อมูลการซื้อขายแบบ wash trade ออกจากเมตริกยอดขายรวมเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และได้ใช้ตัวติดตามสำหรับคอลเลกชัน NFT แต่ละรายการที่แสดงจำนวนการซื้อขายล้างทั้งหมดจนถึงปัจจุบัน ในวันนี้ บริษัทได้แชร์โพสต์ที่ครอบคลุมเกี่ยวกับสาเหตุที่ทำให้มีการเคลื่อนไหวและวิธีที่บริษัทดำเนินการกับสถานการณ์

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top