GameFi และ Metaverse ได้รับผลกระทบจากการล่มของ Terra น้อยที่สุด

ในรายงานเมื่อวันศุกร์จาก DappRadar การล่มของ Terra ในเดือนพฤษภาคมนั้นมีความคล้ายคลึงกับวิกฤต subprime ในปี 2008 ซึ่งทำให้ DeFi, NFTs และบริษัทต่างๆ เช่น Three Arrows Capital (3AC), Celsius และ Voyager ได้รับผลกระทบจากการล่มของ Terra ไปเต็มๆ

อย่างไรก็ตาม DappRadar ตั้งข้อสังเกตว่าเกมบล็อคเชนและโปรเจกต์ metaverse ได้รับผลกระทบเพียงเล็กน้อย หรือแม้กระทั่งสัญญาณการเติบโตในเชิงบวกในช่วงเวลาเดียวกัน

รายงานเปรียบเทียบเมตริกต่างๆ เพื่อแสดงให้เห็นว่าการล่มของ Terra (ในช่วงกลางไตรมาสที่ 2) ส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพของภาคส่วนต่างๆ ใน ​​crypto อย่างไรในช่วง 2 ไตรมาสแรกของปีนี้

เมตริกหลักอย่างหนึ่งที่รายงานดูคือจำนวนธุรกรรม หรือจำนวนรวมของธุรกรรมที่เสร็จสมบูรณ์ ซึ่งแสดงการมีส่วนร่วมของผู้ใช้เป็นหลัก DeFi และ NFTs ลดลงมากที่สุดโดยอยู่ที่ 14.8% และ 12.2% ต่อคน ในขณะที่เกมบล็อคเชนและโปรเจ็กต์ metaverse ที่เกี่ยวข้องกับ NFT “หลบตลาดหมีไปได้” โดยการโพสต์การเพิ่มขึ้นถึง 9.51% และ 27% ตามลำดับ

รายงานยังเสริมด้วยว่าในขณะที่จำนวนเฉลี่ยของกิจกรรมจากกระเป๋าเงินที่ใช้งานเฉพาะ (UAWs) ใน NFT ลดลงอย่างมาก 24% ในไตรมาสที่ 2 เกมบล็อคเชนลดลงเพียง 7% ซึ่งบ่งชี้ว่าผู้ใช้ยังคงโต้ตอบกับ เกม DApps ต่อไป

ปริมาณการซื้อขายสำหรับโครงการ NFT ที่เกี่ยวข้องกับ metaverse ถูกมองว่าเป็นสัญญาณแห่งความหวัง เนื่องจากปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 97% นับตั้งแต่ไตรมาสที่ 2 แม้ว่าส่วนโซนของ NFT โดยรวมจะลดลง 32.66% ในไตรมาสที่ 2

ในรายงาน DappRadar ที่แยกออกมาเมื่อเดือนกรกฎาคม บริษัทแนะนำว่าเกมบล็อคเชนอาจสามารถรักษาระดับได้ดีกว่าภาค crypto อื่น ๆ ในไตรมาสที่แล้วเนื่องจากลักษณะที่ไม่ใช่การเก็งกำไรของเกม

DappRadar ยังกล่าวอีกว่า มีการลงทุนของสถาบันอย่างต่อเนื่องทั้งในเกมบล็อคเชนและ Metaverse โดยเน้นว่าบริษัทชั้นนำหลายแห่งมองเห็นศักยภาพสำหรับการเติบโตทางเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งในทั้ง 2 ภาคส่วนนี้

รายงานยังเน้นย้ำว่าจำนวนเงินลงทุนในเกมบล็อกเชนและโครงการ metaverse ยังคงสอดคล้องกันในช่วงไตรมาสที่ 2 แม้ว่า Terra จะล่มก็ตาม

ข้อมูลจาก LINK

ภาพจาก LINK

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top