อัตราเงินเฟ้อบน Ethereum อยู่ในระดับสูงสุดนับตั้งแต่เปิดใช้ EIP-1559

กิจกรรมเครือข่ายของ Ethereum ลดลงอย่างมากเนื่องจากการชะลอตัวของตลาดเนื่องจากการกระจายอำนาจทางการเงิน (DeFi) และ NFT ได้รับผลกระทบ ราคาค่าแก็สก็ไม่เว้นเช่นกัน อันที่จริง ข้อมูลใหม่ชี้ให้เห็นว่าตัวเลขเหล่านี้แตะระดับต่ำสุดในรอบหลายปี และขณะนี้กำลังเข้าใกล้ระดับใกล้เดือนพฤษภาคม 2020

ด้วยค่าธรรมเนียม Ethereum ลดลงต่ำกว่า $5 ต่อธุรกรรม ETH ที่ถูกเบิร์นโดย EIP-1559 ได้แตะระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ นอกจากนี้ มีเหรียญเพียง 11% เท่านั้นที่ถูกเบิร์นจากการหมุนเวียนในระบบ

นี่เป็นช่วง ETH ที่มีอัตราเงินเฟ้อมากที่สุดนับตั้งแต่ EIP-1559 เริ่มทำงาน ตามที่หัวหน้านักวิจัยของ Glassnode ชี้ให้เห็น

Ethereum ใช้กลไกการเบิร์นเพื่อช่วยให้ผู้ใช้เปลี่ยนผ่านไปยังเครือข่าย proof-of-stake (PoS) ใหม่จาก proof-of-work (PoW) ปัจจุบัน

การอัปเดต EIP-1559 เปิดตัวเมื่อฤดูร้อนที่แล้ว และโดยพื้นฐานแล้วจะเบิร์น Ethereum ที่รวบรวมจากค่าธรรมเนียมที่เกี่ยวข้องกับการตรวจสอบธุรกรรมบนเครือข่าย

เป้าหมายของกลไกการเบิร์นคือการทำให้ Ethereum เกิดภาวะเงินฝืด อย่างไรก็ตาม อัตราการ mint ที่สูงได้กระตุ้นให้เครือข่ายไปในทิศทางที่ต่างไปจากเดิม และในทางกลับกัน การอัพเกรด “The Merge” ของ Ethereum นั้น คาดว่าจะทำให้ supply ลดลงด้วยความช่วยเหลือของ EIP-1559 โดยการเบิร์น ETH

Lucas Outumuro ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยของ IntoTheBlock เชื่อว่าการ mint Ethereum จะถูกจำกัดอยู่ในช่วง 0.5% ถึง 4.5% ตามค่าธรรมเนียมเครือข่ายหลังจากการอัพเกรดใหญ่ (The Merge) ไปแล้ว

และจากการที่เหรียญถูกสร้างขึ้นน้อยลง จะทำให้เหรียญมีมูลค่ามากขึ้นเพราะ supply จะถูกเบิร์นไปเรื่อยๆ โดย EIP-1559 หลายท่านจึงเชื่อว่าเครือข่าย ETH จะกลับมาอยู่ในสภาวะเงินฝืดอีกครั้งหลังการอัพเกรด The Merge

ข้อมูลจาก LINK

ภาพจาก LINK

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top