Jack Dorsey กำลังสร้างแพลตฟอร์ม “Web 5”  บนเชนของ Bitcoin

Block Head กำลังสร้างมาตรฐานข้อมูลประจำตัวแบบกระจายศูนย์ใหม่สำหรับอินเทอร์เน็ต ซึ่งสร้างขึ้นจากบล็อคเชนของ Bitcoin

TBD หนึ่งในแผนกธุรกิจ Bitcoin ที่ Jack Dorsey’s Block ได้เปิดตัว “แพลตฟอร์มเว็บแบบกระจายอำนาจพิเศษ” ที่เรียกว่า “Web 5” โดยเป้าหมายของแพลตฟอร์มคือการกระจายอำนาจการจัดเก็บข้อมูลและทำให้ผู้ใช้ควบคุมส่วนรักษาความเป็นเจ้าของข้อมูลและเอกลักษณ์ของตนได้ (user identity) โดยใช้ประโยชน์จาก Bitcoin blockchain

อนาคตของการจัดเก็บข้อมูล?

ตามเว็บไซต์ของ TBD สิ่งที่เรียกว่า “Web 5” จะช่วยให้นักพัฒนาสามารถมุ่งเน้นไปที่การปรับปรุงประสบการณ์ผู้ใช้ (UX) ในขณะที่ผู้ใช้สามารถรักษาความเป็นเจ้าของข้อมูลและเอกลักษณ์ของตนได้

เพื่อให้บรรลุสิ่งนี้ จะต้องใช้ประโยชน์จากบล็อคเชนของ Bitcoin ร่วมกับเทคโนโลยีกระจายอำนาจอื่น ๆ ที่มีอยู่ หนึ่งในองค์ประกอบเหล่านี้คือ Decentralized Identifiers (DIDs) ซึ่งใช้การนำมาตรฐาน DIDs ที่เกิดขึ้นใหม่มาใช้งานโดย Decentralized Identity Foundation (DIF)

DIF ได้พัฒนาโปรโตคอลที่เรียกว่า Sidetree ซึ่งสามารถใช้เพื่อสร้างเครือข่ายตัวระบุการกระจายอำนาจที่ทำการบนระบบการแบบกระจายอำนาจที่มีอยู่ เช่น Bitcoin โดย Web 5 จะใช้ ION แบบเฉพาะ เครือข่าย DID ของ Layer 2 “ที่ปรับขนาดได้” และเพื่อ “หลบเลี่ยงการเซ็นเซอร์”

ประการที่ 2 คือ Web 5 จะใช้เทคโนโลยี Decentralized Web Node (DWN) ของ DIF ซึ่งเป็นกลไกสำหรับการส่งข้อความและจัดเก็บข้อมูล ที่ใช้เพื่อค้นหาข้อมูลภายใน DID โดย TBD วางแผนที่เปิดตัวเวอร์ชันของตัวเองภายในวันที่ 1 กรกฎาคม 2022

ประการที่ 3  Self-Sovereign Identity Service (SSIS) จะอนุญาตให้ผู้ใช้สร้าง รักษาความเป็นเจ้าของข้อมูลและเอกลักษณ์ของตัวเองได้ 

ตามที่ TBD อธิบาย บริการดังกล่าวจะอนุญาตให้ผู้ใช้ส่งผ่านข้อมูลประจำตัวและข้อมูลของตนผ่านแอพต่างๆ ได้อย่างปลอดภัย โดยไม่ต้องถูกเรียกข้อมูลเดิมซ้ำๆ ทุกครั้ง

ตามติด Web 3

Jack Dorsey ทวีตเกี่ยวกับโครงการใหม่นี้ ของบริษัทของเขาเมื่อวันศุกร์ โดยอ้างว่ามันจะเป็น “ผลงานที่สำคัญที่สุดของพวกเขาต่ออินเทอร์เน็ต”

“RIP Web 3 VCs” เขาเคยโจมตีแนวคิดและแนวคิดของ Web 3 ซึ่งเป็นแนวคิดของอินเทอร์เน็ตแบบกระจายอำนาจใหม่ที่สร้างขึ้นโดยใช้ dapps บนแพลตฟอร์มสัญญาอัจฉริยะ

สำหรับเขาแล้ว Web 3 ไม่ได้ “กระจายอำนาจ” หรือเป็นเจ้าของโดยผู้ใช้อย่างแท้จริง แต่เป็นผู้ร่วมทุนหลายรายและหุ้นส่วนจำกัด

ข้อมูลจาก LINK

ภาพจาก LINK

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top