นักขุด Cryptocurrency ประสบกับวิกฤตพลังงานครั้งใหญ่ในคาซัคสถาน

ตามรายงานของ Financial Times ความต้องการไฟฟ้าของคาซัคสถานได้เพิ่มขึ้นประมาณร้อยละ 8 นับตั้งแต่ต้นปี 2021 เพิ่มขึ้นอย่างมากจากการเติบโตปีละ 1-2% เปอร์เซ็นต์ และยังคาดการณ์ด้วยว่าแท่นขุดเจาะที่ “ ใช้พลังงานสูง ” กว่า 87,849 แท่น ได้ถูกส่งจากจีนไปยังคาซัคสถาน ปัจจุบันประเทศนี้อยู่ในอันดับที่ 2 รองจากสหรัฐอเมริกา ด้านการขุดคริปโต ตามข้อมูลจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์

เมื่อเดือนที่แล้ว โรงไฟฟ้าถ่านหินที่สำคัญที่สุด 3 แห่งของคาซัคสถานต้องเผชิญกับการปิดฉุกเฉิน เพราะไฟดับ Coindesk รายงานว่ากระทรวงพลังงานของประเทศจะเริ่มจำกัดฟาร์มขุดใหม่ ๆ จากการใช้มากกว่า 100 เมกะวัตต์ (MW) ในช่วง 2 ปี แต่ต่อก็กลับคำพูดเกี่ยวกับกฎหมายในเรื่องนี้

เพื่อช่วยบรรเทาปัญหาไฟฟ้าดับ บริษัทปฏิบัติการไฟฟ้าของคาซัคสถาน (KEGOC) ยังเตือนด้วยว่าจะเริ่มปันส่วนพลังงานให้กับผู้ขุดคริปโตที่ลงทะเบียนกับรัฐจำนวน 50 แห่งตามที่ระบุไว้โดย Financial Times มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ของคาซัคระบุว่าวิกฤตพลังงานนั้นมาจากการเพิ่มขึ้นของ “ การลักลอบขุดคริปโต ” หรือที่รู้จักกันในนามนักขุดที่ไม่ได้ลงทะเบียนซึ่งทำเหมืองขุดคริปโตอย่างผิดกฎหมาย ผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์ว่านักขุดเหล่านี้รับผิดชอบการใช้พลังงาน 1200 เมกะวัตต์ (MW) จากโครงข่ายไฟฟ้าของประเทศ

ตั้งแต่ปี 2022 คาซัคสถานจะเริ่มจ่ายเงินให้กับนักขุดที่ถูกกฎหมาย เพื่อช่วยแยกแยะผู้ขุดที่ลงทะเบียนกับ ” คนที่ลักลอบขุด ” เช่นเดียวกับเพื่อช่วยบรรเทาปัญหาการขาดแคลนพลังงาน ประเทศวางแผนที่จะเรียกเก็บเงินนักขุดที่ถูกต้องตามกฎหมาย 1 tenge คาซัคสถาน ($0.0023) ต่อกิโลวัตต์ชั่วโมง แต่สำหรับตอนนี้ คาซัคสถานอาจต้องพึ่งพาบริษัทพลังงานของรัสเซียอย่าง Inter RAO ซึ่งได้บรรลุข้อตกลงกับเมื่อต้นเดือนนี้ ในการจัดหาพลังงานเพิ่มเติมในช่วงฤดูหนาว

ส่วนทางใต้ของคาซัคสถานได้รับผลกระทบอย่างหนักโดยเฉพาะอย่างยิ่งจากการขาดแคลน เนื่องจาก Coindesk ตั้งข้อสังเกตว่าส่วนนี้ของประเทศมีโรงไฟฟ้าเหลือน้อย และกริดหลักบางครั้งก็พยายามดิ้นรนเพื่อส่งพลังงานไปยังภูมิภาค บริษัทคริปโตอย่าง Xive ซึ่งมีฐานอยู่ในคาซัคสถาน ถูกบังคับให้ปิดเครื่องขุดมากกว่า 2,500 เครื่องเนื่องจากปัญหาด้านพลังงาน Didar Bekbau ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัททวีตวิดีโอเกี่ยวกับแท่นขุดเจาะที่บรรทุกอยู่ด้านหลังรถบรรทุก “ เสียใจเล็กน้อยที่ต้องปิดฟาร์มขุดของเราในภาคใต้ ซึ่งทำให้ผู้คนเสียงานมากมาย และความหวังพังทลาย ”

ปัญหาด้านพลังงานที่เกี่ยวข้องกับคริปโตไม่ได้จำกัดอยู่แค่ในคาซัคสถานเท่านั้น อิหร่านซึ่งมีระบบสำหรับนักขุดที่มีใบอนุญาตและไม่มีใบอนุญาต ได้สั่งห้ามการขุดคริปโตเป็นเวลา 4 เดือนในเดือนพฤษภาคม เพื่อเป็นการป้องกันไฟดับ ในขณะเดียวกัน นักขุดคริปโตก็กำลังอพยพไปยังเท็กซัสจำนวนมาก เนื่องจากต้นทุนด้านพลังงานราคาถูกและกฎระเบียบที่ผ่อนคลาย ผู้เชี่ยวชาญคาดว่าความต้องการไฟฟ้าจะสูงถึง 5,000 เมกะวัตต์ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ากังวลอย่างยิ่ง เนื่องจากรัฐเท็กซัสเคยประสบปัญหาไฟฟ้าดับครั้งใหญ่ก่อนหน้าเมื่อต้นปีนี้

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top