Bitcoin, Ethereum, และ Major coins ทั้งหลายเริ่มต้นได้ไม่ดีนักในปี 2022

มีเพียง 1 ใน 20 อันดับแรกตามมูลค่าตลาดที่มีราคาเพิ่มขึ้นในช่วง 7 วันที่ผ่านมา และนั่นก็คือ Chainlink ซึ่งเพิ่มขึ้น 20% ในขณะที่เหรียญอื่น ๆ มูลค่าร่วงลงกันหมด

ผู้นำตลาด Bitcoin มีราคาที่ลดลงเล็กน้อยในสัปดาห์นี้ เมื่อเทียบกับ 13% ใน 7 วันที่ผ่านมา โดยซื้อขายอยู่ที่ประมาณ $41,000 แต่แม้จะราคาตก แต่เครือข่าย Bitcoin ได้สร้างสถิติใหม่เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยที่ hash rate ได้ขึ้นไปแตะระดับสูงสุดที่ 203.5 exahashes ต่อวินาที (EH/s) ก่อนที่จะร่วงกลับลงมาใน 2 – 3 วันต่อมา

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาทาง SEC ได้ชะลอการตัดสินใจในการอนุมัติหรือปฏิเสธใบสมัคร Bitcoin spot ETF โดย New York Digital Investment Group (NYDIG) และมีกำหนดวันใหม่เป็นวันที่ 16 มีนาคมปีนี้ แอปของ NYDIG เข้าร่วมข้อเสนอโดย Bitwise และ Grayscale  บน back burner ของ SEC

Bitcoin dominance ได้ลดลงเหลือ 37.28% ตัวเลขใหม่นี้ถือเป็นระดับต่ำสุดของ Bitcoin นับตั้งแต่ปี 2018 แม้ว่าจะเหรียญเดียวที่ทำได้ดีในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมาบนตลาดโดยรวม

นอกจากนี้ ในวันพุธ ธนาคารกลางสหรัฐ (FED) ระบุว่าสามารถเลื่อนการตัดสินใจขึ้นอัตราดอกเบี้ยและหยุดพิมพ์เงินจนถึงกลางเดือนมีนาคมทำให้ Bitcoin สูญเสียมูลค่า 6% และมูลค่าตลาดคริปโตโดยรวม ลดลง 6% ใน 24 ชั่วโมงหลังการให้ข่าว ราคาหุ้นเองก็ลดลงมากกว่า 3%

Ethereum และ altcoins ดีขึ้นเล็กน้อย ในขณะที่ Chainlink มูลค่าเพิ่มขึ้น Ethereum ลดลง 19% จากสัปดาห์ที่แล้วและซื้อขายที่ $3,030 แม้ว่า NFT แม้ว่าปริมาณการซื้อขาย NFT จะเพิ่มมากขึ้นในช่วงต้นปีนี้ก็ตาม (NFTs ส่วนใหญ่อยู่บนเชน Ethereum)

เมื่อวันพุธ ทีมนักวิเคราะห์จากธนาคารเพื่อการลงทุน JP Morgan ประกาศว่า Ethereum อาจเผชิญกับปัญหาการแข่งขันจากบล็อคเชนของคู่แข่งอย่าง Avalanche, Solana และ Terra ในอนาคตอันใกล้ เนื่องจากให้บริการแบบปรับขนาดได้และค่าธรรมเนียมที่ต่ำกว่า Ethereum แต่นักพัฒนาของ Ethereum ก็ออกมาตอบโต้ว่าการวิพากษ์วิจารณ์นั้นเกินความเป็นจริง

ในวันเดียวกันนั้น รายงานโดยบริษัทการลงทุนด้านคริปโต Electric Capital ได้สรุปว่า Polkadot, Avalanche, Solana และ Terra ล้วนมีการเติบโตในช่วงเริ่มต้นที่เร็วกว่า Ethereum ในแง่ของการพัฒนาเชิงรุก มากกว่า Ethereum ย้อนกลับไปเมื่ออยู่ในขั้นที่เทียบเท่ากัน

Solana, Avalanche และ LUNA ของ Terra เป็น Biggest losers ในสัปดาห์นี้ โดยแต่เหรียญนั้นขาดทุนมากกว่า 20% ใน 7 วันที่ผ่านมา Solana ลดลง 23% และปัจจุบันซื้อขายที่ $134.50 Avalanche และ LUNA ลดลง 29% เป็น $80.27 และ $63.69 ตามลำดับ

แม้ว่าจะเริ่มต้นได้ไม่สวยนักในปี 2022 นี้ แต่ความตื่นเต้นเกี่ยวกับโลกคริปโตยังคงไม่ได้น้อยลงเลยเพราะอะไรหลายๆ อย่างที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top