รัฐบาลทหารพม่าต้องการสร้าง CBDC หลังฝ่ายต่อต้านรัฐบาลประกาศใช้ Tether อย่างเป็นทางการ

รัฐบาลทหารพม่ากำลังเสนอให้สร้างสกุลเงินดิจิทัลของตนเอง หลังจาก 1 ปีให้หลังการโค่นล้มผู้นำที่มาจากการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย

พล.ต.ซอ มิน ตุน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงข้อมูลของเมียนมาร์ กล่าวว่า ผู้นำทางทหารต้องการสร้างสกุลเงินดิจิทัลของตนเองเพื่อ ” ปรับปรุงกิจกรรมทางการเงิน ” ในประเทศ ตามรายงานจาก Bloomberg เขาระบุว่ารัฐบาลอาจสร้างสกุลเงินขึ้นมาเองหรือทำงานร่วมกับบริษัทในท้องถิ่น

ธนาคารกลางของประเทศได้สั่งห้าม Bitcoin และ cryptocurrencies อื่น ๆ และยังบอกว่ายังอยู่ในขั้นตอนการวิจัยของสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDCs) ซึ่งไม่มีทางเทียบได้กับจีน ตัวอย่างเช่น ที่ใช้เงินหยวนดิจิทัล หรือบาฮามาสซึ่งใช้ ” Sand Dollar s” มานานกว่า 1 ปี

แล้วทำไมจู่ๆ รัฐบาลทหารถึงได้สนใจสกุลเงินดิจิทัล?

อาจได้แนวคิดมาจากผู้สนับสนุนนางอองซานซูจี ซึ่งถูกขับออกจากตำแหน่งหลังการรัฐประหารในเดือนกุมภาพันธ์ 2021ซึ่งก่อนหน้าเคยประกาศที่จะใช้ USDT stablecoin ที่ออกโดยทาง Tether ฮ่องกง อย่างเป็นทางการเมื่อไม่นานที่ผ่านมา

แต่รัฐบาลทหารก็จำเป็นต้องทำให้เศรษฐกิจดำเนินต่อไปซึ่งค่า GDP ยังคงที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และมีแนวโน้มว่าจะแย่ลงในอนาคตอันใกล้นี้ สหรัฐฯ คว่ำบาตรกว่า 65 คนจากการมีส่วนร่วมในรัฐประหาร เช่นเดียวกับ 26 องค์กรที่เกี่ยวข้องกับรัฐบาลทหาร ซึ่งจำกัดความสามารถในการทำธุรกิจ ซึ่งรวมถึงบริษัทเหมืองแร่อัญมณีที่รัฐบาลเป็นเจ้าของ ซึ่งเป็นแหล่งรายได้หลักสำหรับเหล่านายพล

ประเทศที่ถูกคว่ำบาตรอื่น ๆ หันไปใช้ crypto เพื่อเลี่ยงการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ ในเดือนกุมภาพันธ์ 2018 เวเนซุเอลาเริ่มออกเหรียญ Petro (ไม่ใช่รุ่นดิจิทัลของโบลิวาร์) ซึ่งได้รับการสนับสนุนอย่างเห็นได้ชัดจากปริมาณสำรองน้ำมัน แม้ว่ารัฐบาลจะสั่งให้ใช้บริการต่างๆ ก็ตาม แต่ก็ล้มเหลวในการกระตุ้นการเติบโต GDP ของเวเนซุเอลาอยู่ใกล้เมียนมาร์และอัตราเงินเฟ้อประจำปีขณะนี้อยู่ที่ 680%

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top