เกือบ $6B ETH ถูกเบิรน์ไปแล้วในขณะที่การเปิดตัว Ethereum 2.0 กำลังใกล้เข้ามา

กลไกการเบิร์นเหรียญของ Ethereum นั้นร้อนแรงกว่าที่เคยเป็นมา เครือข่ายได้ทำการเบิรน์ ETH ไปแล้วกว่า 2 เหรียญ อย่างเป็นทางการ นับตั้งแต่เปิดตัวกลไกนี้เมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว ตามข้อมูลจาก Watch the Burn จำนวนทั้งหมดอยู่ที่ 2,000,996 ETH ซึ่งมีมูลค่าประมาณ $5.82B ตามราคาปัจจุบัน

EIP-1559 London hard fork ซึ่งเป็นชื่อทางเทคนิคสำหรับกลไกการเบิร์น เป็นเพียงหนึ่งในการอัปเดตหลายรายการที่เกิดขึ้นกับเครือข่าย

แทนที่จะจ่ายค่าธรรมเนียมทั้งหมดเพื่อดำเนินการต่างๆ บน Ethereum ที่ส่งไปยังผู้ขุด EIP-1559 ได้แบ่งค่าธรรมเนียมเหล่านี้เป็นค่าธรรมเนียมพื้นฐานแทน ค่าธรรมเนียมพื้นฐานที่ถูกเบิร์นนั้น เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะเพื่อลบเหรียญออกจากการหมุนเวียนในระบบ

กลไกการเบิร์นนี้ยังทำให้เกิดมีมใหม่ขึ้นมาด้วย “ultra-sound money

มีมตามที่ว่าเมื่อมีกิจกรรมที่เพิ่มขึ้นบน Ethereum และเป็นไปได้ว่าการเบิร์น supply ที่หมุนเวียนในระบบอาจแซงหน้าจำนวนสามารถขุดขึ้นมาได้ ซึ่งสิ่งนี้สร้างผลกระทบจากภาวะเงินฝืด ในตลาดที่จะทำให้การซื้อนั้นน้อยลงเรื่อยๆ

ระหว่างงาน Camp Ethereal ของปีนี้ Joe Lubin ผู้ร่วมก่อตั้งและ CEO Ethereum ของ ConsenSys เตือนอีกครั้งว่าการอัปเกรดอีกครั้งจะทำให้มีมที่ว่าเป็นที่สนใจมากกว่านี้อีก

Ethereum 2 (Consensus Layer)  จะช่วยปรับปรุงความเร็วการทำธุรกรรมของเครือข่าย ลดต้นทุน และ “จะยุติปัญหาคาร์บอนหรือด้านพลังงานของ Ethereum” 

การอัปเกรดจะทำให้ Ethereum เปลี่ยนไปจากกลไกฉันทามติ proof-of-work (PoW) ซึ่งเป็นสิ่งที่ Bitcoin ใช้เพื่อตรวจสอบความถูกต้องของธุรกรรม ไปเป็นโมเดลอื่นที่เรียกว่า proof-of-stake (PoS) กลไกหลังนี้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากกว่า เนื่องจากต้องการพลังประมวลผลน้อยกว่า เป็นผลทำให้ใช้พลังงานน้อยลง

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top