Phil Spencer หัวหน้า Xbox ยังกับวลเกี่ยวกับ NFTs ในวิดีโอเกม

ในการให้สัมภาษณ์กับ Axios นั้น Phil Spencer หัวหน้าฝ่ายเกมของ Microsoft แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับความสงสัยและกังวลของเขาที่มีต่อ NFT 

“ สิ่งที่ผทจะพูดในวันนี้เกี่ยวกับ NFT คือ ผมคิดว่ามีการคาดเดาและการทดลองมากมายที่กำลังเกิดขึ้น ทำให้ผมเห็นในวันนี้และรู้สึกว่าเป็นการ exploitative (เอารัดเอาเปรียบ) มากกว่าความบันเทิง ”

ในฐานะหัวหน้าผู้บริหารแผนก Xbox ของ Microsoft คำพูดของ Spencer มีน้ำหนักเพราะ Xbox เป็นระบบเกมคอนโซลที่มีส่วนแบ่งการตลาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก เป็นรองเพียง PlayStation สิ่งนี้ทำให้ Xbox มีพลังมากมายในการยอมรับหรือปฏิเสธโปรเจ็กต์ NFT ในระบบ ecosystem ของเกม

What console wars? PlayStation has diverted from the pack to lead in global market share. Source: Statcounter

Spencer เสริมว่าเขาไม่ได้ต่อต้าน NFT ทั้งหมด โดยชี้แจงว่าเขาไม่คิดว่า “ เกม NFT ทุกเกมเป็นการ exploitative ผมแค่คิดว่าเราอยู่ในช่วงการศึกษามันอยู่ ”

แม้ว่า NFT แรกสุดจะสืบย้อนไปถึงปี 2014-2015 ได้ แต่จนถึงปีนี้การประเมินมูลค่าของตลาดก็พุ่งสูงขึ้นเป็นหลายพันล้านดอลล่าร์ และในส่วนเกม เกมที่ใช้บล็อคเชนและการเล่นแบบ P2E กำลังปูทางไปสู่ยุคใหม่ในการเล่นเกม

บทบาทของบล็อคเชนในการเปลี่ยนแปลงตลาดเกมดูเหมือนจะทวีความรุนแรงขึ้นผ่าน GameFi ซึ่งหมายถึงการเงินของเกม ในช่วงเดือนที่ผ่านมา กองทุนร่วมทุนอย่างน้อย 3 กองทุนได้ประกาศการจัดสรรเงินทุนจำนวนมากให้กับโครงการที่เรียกว่า GameFi ในขณะเดียวกัน NFTs ได้เติบโตสู่ตลาดมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ โดยยอดขายมูลค่ารวมกว่า $10.7B ในไตรมาสที่ 3

พฤศจิกายนเป็นวันครบรอบ 20 ปีของ Xbox บริษัทมีการฉลองครบรอบด้วยการ live-stream พร้อมการประกาศและอัปเดตเกม

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top