Ripple’s CEO  ออกมาอธิบายว่าทำไมรัสเซียจึงไม่สามารถใช้ Crypto เพื่อเลี่ยงการคว่ำบาตรทางการเงินได้

Brad Garlinghouse CEO ของ Ripple อธิบายว่าเหตุใดรัสเซียจึงเป็นเรื่องยากที่จะใช้ cryptocurrencies เพื่อหลบเลี่ยงการคว่ำบาตรทั่วโลกในการทำสงครามกับยูเครน

คริปโตกำลังมีบทบาทสำคัญในความตึงเครียดทางการเมืองระหว่างรัสเซียและยูเครน ในขณะที่ยูเครนได้รับบริจาค bitcoin จากทั่วโลก แต่ก็มีความกังวลว่ารัสเซียอาจสามารถใช้คริปโตเพื่อเลี่ยงการคว่ำบาตรที่เพิ่มขึ้น

รัสเซียเผชิญกับการคว่ำบาตรจากทั่วโลก

ความกังวลเหล่านี้เป็นผลมาจากมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจที่เข้มงวดล่าสุดที่บังคับใช้กับรัสเซียโดยประเทศตะวันตกหลายประเทศ รวมถึงการห้ามไม่ให้ธนาคารของประเทศเข้าถึงระบบการชำระเงินระหว่างประเทศของ SWIFT

หลังจากปฏิเสธข้อเสนอที่จะบล็อกการเข้าถึง crypto ของรัสเซีย ตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลก็ได้เห็นการเก็งกำไรเพิ่มขึ้น ส่วนใหญ่เป็นเรื่องเกี่ยวกับ cryptocurrency ในวงกว้างอาจได้รับผลกระทบอย่างไรหากหน่วยงานกำกับดูแลระดับโลกกำหนดมาตรการคว่ำบาตรอย่างหนัก เพราะ crypto exchange หลายเจ้าอาจถูกกล่าวหาว่าอนุญาตให้ชาวรัสเซียที่ใช้นามแฝงต่างๆเข้ามาทำธุรกรรมบนแพลตฟอร์มได้

Garlinghouse : รัสเซียไม่สามารถใช้ Crypto เพื่อหลบเลี่ยงการคว่ำบาตรได้

จากความคิดเห็นก่อนหน้านี้ของ Asheesh Birla ผู้จัดการทั่วไปของบริษัทในวันจันทร์ Garlinghouse ตั้งข้อสังเกตว่าแพลตฟอร์มการซื้อขาย crypto ทำงานร่วมกับพันธมิตรด้านการธนาคารหลายแห่งที่เสี่ยงต่อการสูญเสียใบอนุญาต หากอนุญาตให้บุคคลที่ขึ้นบัญชีดำอยู่นั้นผ่านมาตราการรักษาความปลอดภัยของระบบเข้ามาได้

จากข้อมูลของ Garlinghouse จะเป็นการป้องกันเหตุการณ์ดังกล่าวที่ crypto exchange หลายเจ้าได้กำหนดมาตรการที่เข้มงวดหลายประการ รวมถึงนโยบายการรู้จักลูกค้า (KYC) ที่เข้มงวดและนโยบายต่อต้านการฟอกเงิน

เขากล่าวเสริมว่า : “ตัวอย่างเช่น RippleNet เป็นมาโดยตลอดและยังคงมีอยู่ในปัจจุบันนี้ มุ่งมั่นที่จะไม่ทำงานกับธนาคารที่ถูกคว่ำบาตรหรือประเทศที่เป็นคู่สัญญา โดย Ripple และลูกค้าของเราสนับสนุนและบังคับใช้กฎหมาย OFAC และ KYC/AML”

Garlinghouse ชี้ให้เห็นว่าข้อโต้แย้งที่ว่า crypto เป็นที่ชื่นชอบของอาชญากรในการฟอกเงินนั้น “ล้าสมัยและเก่าคร่ำครึ”

“แทนที่จะฟังผู้ที่รับผิดชอบซึ่งชัดเจนว่าพวกเขาจะปฏิบัติตามมาตรการคว่ำบาตร ผู้เชี่ยวชาญและสื่อบางคนยืนยันที่จะยังคงวาดภาพ crypto เป็นเส้นทางสายไหมสำหรับอาชญากร ซึ่งเป็นข้อโต้แย้งที่ล้าสมัยและน่าเบื่อหน่ายซึ่งไม่เป็นความจริงในวันนี้” 

เมื่อวานนี้ อดีตผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ Hillary Clinton วิพากษ์วิจารณ์ crypto exchange สำหรับการปฏิเสธที่จะหยุดให้บริการผู้ใช้ในรัสเซีย โดยบอกว่าเธอ “น่าผิดหวังจริงๆ”

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top