ธนาคารยักษ์ใหญ่ Sberbank ของรัสเซียจะเลิกดำเนินการในตลาดยุโรป

ผลจากการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อรัสเซีย สถาบันการเงินที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ  Sberbank  รายงานว่าจะถอนตัวจากตลาดยุโรป องค์กรกล่าวว่า บริษัทในเครือที่กระจายอยู่ทั่วยุโรปต้องเผชิญกับกระแสเงินสดจำนวนมากในขณะที่ความปลอดภัยของพนักงานกำลังถูกคุกคาม

ที่น่าสนใจคือ Sberbank เป็นหนึ่งในธนาคารของรัสเซียที่แสดงจุดยืนที่สนับสนุน crypto ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา

ดูเหมือนว่าเศรษฐกิจของรัสเซียจะได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงหลังจากการลงโทษทางการเงินของโลกตะวันตกที่กำหนดไว้ การตัดออกจากระบบการชำระเงินทั่วโลก SWIFT ท่ามกลางการห้ามทางการเงินอื่น ๆ ทำให้สกุลเงินรูเบิลร่วงหนัก และมาตรการดังกล่าวก็เริ่มส่งผลกระทบต่อธนาคารยักษ์ใหญ่อย่าง Sberbank

ตามรายงานล่าสุดของ Reuters ธนาคารจะไม่จัดหาสภาพคล่องให้กับแผนกย่อยของยุโรปอีกต่อไป อย่างไรก็ตาม Sberbank ยืนยันว่ามีเงินทุนและคุณภาพสินทรัพย์เพียงพอที่จะจ่ายให้กับผู้ฝากเงินทั้งหมด

ทงธนาคารระบุว่า “ในสถานการณ์ปัจจุบัน Sberbank ได้ตัดสินใจออกจากตลาดยุโรป ธนาคารในเครือของกลุ่มต้องเผชิญกับกระแสเงินสดที่ไม่ปกติและเป็นภัยคุกคามต่อความปลอดภัยของพนักงานและสาขา” 

เมื่อต้นสัปดาห์นี้ ECB ได้สั่งให้ปิดสาขายุโรปของ Sberbank โดยเตือนว่าต้องเผชิญกับความยากลำบากเพราะการฝากเงินหลังจากรัสเซียบุกยูเครน

ธนาคารได้ขยายการดำเนินงานไปยังออสเตรีย เยอรมนี โครเอเชีย ฮังการี และประเทศอื่นๆ ในขณะเดียวกันก็มีทรัพย์สินในยุโรปมูลค่ากว่า $14B

อย่างไรก็ตาม สวิตเซอร์แลนด์ (ซึ่งไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของสหภาพยุโรป) จะไม่กีดกันการดำเนินงานของ Sberbank ในอาณาเขตของตน

ณ สิ้นปี 2021 ธนาคารได้สร้างกองทุนซื้อขายแลกเปลี่ยนบล็อคเชน (ETF) เพื่อติดตามบริษัทที่โดดเด่นในอุตสาหกรรมคริปโตเช่น Coinbase และ Galaxy Digital นี่เป็นผลิตภัณฑ์แรกในรัสเซีย ทำให้ผู้ค้าสามารถเจาะลึกข้อมูลโดยไม่ต้องซื้อ จัดเก็บ หรือขายโทเค็น

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top