เครือข่าย Solana ล่มกว่า 6 ชั่วโมง ส่งผลให้ Validators เตรียมการบูทระบบใหม่

ตามข้อมูลจาก Solana Beach เครือข่าย Solana กำลังประสบปัญหาทางเทคนิคอีกครั้ง ทำให้บล็อคเชนหยุดการผลิตและการประมวลผลธุรกรรม หลังจากผ่านไปรวม 6 ชั่วโมง 48 นาที ในขณะที่ทีมงานได้ระบุถึงตัวปัญหาและกำลังประสานงานการรีสตาร์ทเครือข่ายระหว่าง validators เมื่อ 3 ชั่วโมงก่อนหน้า 

ต่อมา ทีมงานได้ระบุสาเหตุของปัญหาว่าเป็น “ bug ในฟีเจอร์การทำธุรกรรมของ nonce ซึ่งทำให้ตัว node นั้นได้ผลลัพธ์การสร้าง block ที่ต่างกัน ซึ่งทำให้เครือข่ายหยุดชะงักลง” 

เพื่อแก้ไขปัญหานี้ วิศวกรกำลังเตรียมการอัพเดทที่จะปิดการใช้งานคุณสมบัติการทำธุรกรรมแบบ nonnce ชั่วคราว จนกว่าจะมีการ patch แก้ไขในส่วนดังกล่าว

สำหรับตอนนี้ เงินบนเครือข่ายทั้งหมดมีความปลอดภัย แต่ธุรกรรมนั้นไม่สามารถดำเนินการได้เนื่องจากไม่สามารถสร้างบล็อกได้ “บล็อกคือหน่วยข้อมูลที่เพิ่มธุรกรรมใหม่ลงในบัญชีแยกประเภทของสกุลเงินดิจิทัล” หรือเรียกงง่ายๆว่าเป็นเชนการเก็บข้อมูลบนเครือข่ายนั่นเอง

ย้อนกลับไปในเดือนกันยายนปีก่อน Solana ประสบกับภาวะหยุดทำงานที่คล้ายกันเนื่องจาก “resource exhaustion” ซึ่งทำให้เกิดการหยุดชะงักเกือบทั้งเครือข่ายเช่นกัน

ในเดือนมกราคม เครือข่ายประสบปัญหาการชะลอตัวครั้งใหญ่อีกครั้งจากการไหลเข้าของ “ธุรกรรมที่มีการประมวลผลสูง” ทำให้การทำธุรกรรมหลายๆ รายล้มเหลว แม้กระทั่งเมื่อเดือนที่แล้ว ธุรกรรม NFT หลายล้านรายการก็ได้ทำให้เครือข่ายล่มอีกครั้ง

โดยปกติ Solana เป็นที่รู้กันว่ามีปริมาณ transaction per secend สูงถึง 50,000 tps ทำให้โอนได้เร็วกว่าและถูกกว่าเชนอื่นๆ

ข้อมูลจาก LINK

ภาพจาก LINK

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top