Terraform Labs ปล่อย 3 ตัวช่วยฉุกเฉินเพื่อยื้อชีวิต LUNA และ UST

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา Terraform Labs ทีมงานเบื้องหลัง Terra ได้สรุปมาตรการฉุกเฉิน 3 ประการที่มุ่งเป้าไปที่การเซฟ LUNA และ UST

มาตรการ 3 ประการรวมถึงการเบิร์น UST ที่เหลืออยู่ในกลุ่มชุมชน การเบิร์น UST ใดๆ ที่ยังคงมีอยู่ใน Ethereum และการใช้ LUNA มูลค่า $240M เพื่อปกป้องโครงการจากการถูกโจมตี

ด้วยมูลค่าตลาดในปัจจุบันประมาณ $143M สภาพคล่องใน LUNA แทบไม่เพียงพอที่จะสนับสนุนกลไกการเบิร์นของ Terra และนำ UST กลับมาอยู่ที่ระดับ $7.2B เท่าเดิม (หรือต่ำกว่า)

ดังนั้นทีม Terraform จึงแนะนำให้ทำลาย UST โดยไม่ต้อง swap เป็น LUNA

LUNA ทำหน้าที่เป็นตัวเก็งกำไรสำหรับ UST เพื่อช่วยให้ตรึงเงินดอลลาร์ไว้ นักลงทุนสามารถแลกเปลี่ยน UST ได้ 1 ดอลลาร์เป็น 1 ดอลลาร์ของ LUNA และในทางกลับกัน หาก UST ต่ำกว่า 1 ดอลลาร์ นักลงทุนสามารถซื้อโทเค็นที่ราคาต่ำกว่าเพื่อแลกเป็น 1 ดอลลาร์ใน LUNA แล้วขาย LUNA ที่เพิ่งสร้างใหม่ในตลาดเพื่อเก็งกำไร โดยทุกครั้งที่ทำการแลกเปลี่ยนนี้ โทเค็นที่ขายจะถูกเบิร์นทิ้ง

อย่างแรกเลยคือ Terraform Labs แนะนำให้เบิร์น UST ประมาณ 1 พันล้าน UST ในกลุ่มชุมชนของโครงการ กลุ่มชุมชนเป็นกองทุนพิเศษที่กำหนดไว้สำหรับการระดมทุนโครงการต่าง ๆ ที่สร้างขึ้นบน Terra blockchain สมาชิกชุมชนทุกคนสามารถยื่นข้อเสนอการกำกับดูแลเพื่อใช้โทเค็นในกลุ่มชุมชนได้

Suply ที่หมุนเวียนอยู่ในระบบของ UST ตอนนี้รวมอยู่ที่ 12.12 พันล้าน ตามข้อมูลจาก CoinMarketCap โดยการเบิร์นโทเค็นจากกลุ่มนี้ ลด supply ได้ประมาณ 8.05%

มาตรการที่ 2 พยายามที่จะเชื่อมเพื่อดึง 371 ล้าน UST จาก Ethereum ไปยัง Terra เพื่อการเบิร์นเช่นกัน ซึ่งจะทำให้ supply ของ UST ลดลงอีก 3%

โดยรวมแล้ว มาตรการฉุกเฉิน 2 ประการแรกจะลด supply หมุนเวียนของ UST ได้ประมาณ 11%

ข้อเสนอที่ 3 ยังสรุปด้วยว่าจะมีการเติม LUNA อีก240 ล้านโทเค็น เพื่อปกป้องเครือข่ายจากการโจมตี

LUNA เป็นโทเค็นการกำกับดูแลของ Terra ซึ่งหมายความว่าสามารถใช้เพื่อลงคะแนนข้อเสนอภายในระบบนิเวศได้ และเนื่องจากปริมาณ LUNA ที่เพิ่มขึ้นอย่างมากในตลาดเปิด การผ่านข้อเสนอที่เป็นอันตรายจึงเป็นความเสี่ยงหลักในขณะนี้

Supply หมุนเวียนของ LUNA เพิ่มขึ้นเป็น 13.72 พันล้านโทเค็น ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาเนื่อง จากข้อเสนอ 1164 ซึ่งโดยพื้นฐานแล้วจะเพิ่มปริมาณ LUNA ที่สามารถผลิตได้ต่อบล็อก

ยังต้องรอดูกันต่อไปว่ามาตรการเหล่านี้จะช่วยฟื้นฟู UST หรือราคาของ LUNA ได้หรือไม่

ข้อมูลจาก : LINK

ภาพจาก : LINK

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top