Tezos เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องในปีที่ผ่านมา เพราะความสนใจเกี่ยวกับ NFTs

เครือข่าย Tezos เติบโตขึ้นอย่างน่าประทับใจในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมาในด้าน smart contract และการใช้งานทั่วไป ซึ่งส่วนใหญ่ได้รับแรงหนุนจาก NFTs และจากเป้าหมายในการแข่งขันกับ Ethereum ในด้านการขุด, NFT, และตลาด

ตามรายงาน “ State of the Network ” ของ Coin Metrics เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ จำนวนธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับ smart contract ได้เพิ่มขึ้นในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมาเป็นมากกว่า 50,000 รายการ/วัน จากน้อยกว่า 10,000 รายการ/วันในเดือนมกราคม 2021

รายงานตั้งข้อสังเกตว่าการเติบโตนั้นได้รับแรงหนุนจากแพลตฟอร์ม NFT เช่น FX Hash ซึ่งได้รับความสนใจเพิ่มขึ้น และ Ubisoft ที่ประกาศเปิดตัว NFT ในเดือนธันวาคมก่อนหน้า

ค่าธรรมเนียมเครือข่าย Ethereum ที่สูงกำลังผลักดันให้ผู้สร้างและผู้ซื้อ NFT ไปยังเครือข่ายทางเลือก เช่น Tezos เครือข่ายมีพอร์ทัลสำหรับตลาด NFT ที่ใช้ Tezos โดยมีค่าธรรมเนียมเครือข่ายที่ ” น้อยกว่า penny ” NFT ทำให้เกิดการโต้เถียงเนื่องจากปัญหาสิ่งแวดล้อมเกี่ยวกับการทำเหมืองแร่และการแลกเปลี่ยนบนเครือข่าย Proof-of-Work แต่ Tezos นั้นได้รับการขนานนามว่าเป็นทางเลือกหนึ่งในการบรรเทาข้อกังวลเหล่านี้

จำนวน address ที่ใช้งานบนเครือข่ายนั้นอยู่ที่ระดับสูงเป็นประวัติการณ์มากกว่า 45,000 ในขณะที่ smart contract address ที่ใช้งานได้เพิ่มขึ้น 3 เท่าจากต่ำกว่า 200,000 เป็นมากกว่า 600,000 ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา สิ่งเหล่านี้เน้นย้ำถึงการเติบโตของ NFT และ DApps ที่ใช้งานบน Tezos
การวิจัยยังวัดจำนวนธุรกรรมรายวันทั้งหมดที่ระบุว่าเป็น “ธุรกรรมอื่น” โดยตัวเลขนี้เพิ่มสูงขึ้นในเดือนสิงหาคม 2021 เมื่อเครือข่ายเปิดตัวคัตติ้งบล็อกการอัปเกรดครึ่งหนึ่ง จากการทำธุรกรรมคงที่ 40,000 รายการ/วัน มันเพิ่มขึ้นเป็นกว่า 250,000 รายการ/วัน และยังคงอยู่ที่ระดับนั้นนับตั้งแต่นั้นมา

ตัวเลขธุรกรรมรายวันบน Tezos ในปัจจุบันคือ 309,431 รายการ/วัน น้อยกว่า 1 ใน 4 ของธุรกรรมรายวันบน Ethereum ซึ่งปัจจุบันอยู่ที่ 1.17 ล้านรายการ/วัน ตามข้อมูลจาก Etherscan

รายงานยังระบุด้วยว่าจะนวนบัญชีที่มีมากกว่า 1 XTZ สูงขึ้นทะลุ 300,000 บัญชี นับว่าเพิ่มขึ้น 150% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

Tezos เปิดตัวในปี 2018 ในฐานะเครือ proof of stake ที่ ” ประหยัดพลังงาน ” ซึ่งใช้ระบบที่เรียกว่า ” baking ” เพื่อตรวจสอบและสร้างบล็อคใหม่บนเครือข่าย

โทเค็นดั้งเดิมของมันคือ XTZ พุ่งขึ้น 6.7% ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ ซื้อขายอูย่ที่ $3.77 ตามข้อมูลจาก CoinGecko ปัจจุบัน XTZ อยู่ต่ำกว่าระดับ ATH เมื่อ 4 ต.ค. ที่ $9.12 ลดลงกว่า 58.6%

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top