สำนักงาน ก.ล.ต. ไทยกำลังรวบรวมข้อมูลการสูญเสียที่เกิดขึ้นกับผู้ใช้ Zipmex

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) กังวลว่าผู้ใช้ Zipmex บางรายอาจสูญเสียเงินทุนหลังจากการแพลตฟอร์มหยุดการถอนเงินและบริการอื่น ๆ เมื่อสัปดาห์ที่แล้วเนื่องจากสภาวะตลาดที่รุนแรง

ก.ล.ต. ได้เปิดฟอรัมออนไลน์สำหรับผู้ใช้ Zipmex

หน่วยงานกำกับดูแลประกาศเมื่อวันจันทร์ว่ากำลังร่วมมือกับหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายเพื่อรวบรวมข้อมูลจากลูกค้า Zipmex ว่าพวกเขาได้รับผลกระทบจากการตัดสินใจของบริษัทในการระงับบัญชีผู้ใช้งานอย่างไร ก.ล.ต. ขอให้นักลงทุนที่ได้รับผลกระทบส่งข้อมูลผ่านฟอรัมออนไลน์บนเว็บไซต์ของหน่วยงานกำกับดูแล

“เพื่อให้ความสะดวกแก่ผู้ได้รับผลกระทบ ก.ล.ต. ได้จัดทำแบบฟอร์มกรอกข้อมูล/ข้อเท็จจริง เพื่อประเมินผลกระทบที่จะนำไปสู่กระบวนการร้องเรียน รวมทั้งอาจถูกส่งต่อไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง”

Zipmex ระงับการถอนเงิน

ตามรายงานเมื่อวันพุธที่แล้ว Zipmex หยุดการถอนเงินชั่วคราว โดยอ้างถึงสภาวะตลาดที่ผันผวนและปัญหาทางการเงินกับพันธมิตรทางธุรกิจ หลังจากการระงับ หลายคนสงสัยว่าบริษัทนั้นเกี่ยวข้องกับบริษัทล้มละลายอื่นๆ เช่น Celsius และ 3AC หรือไม่

อย่างไรก็ตาม Zipmex กลับมาทำการฝากและถอนเงินต่อในเวลาไม่ถึง 24 ชั่วโมงต่อมา ทำให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงเงินของพวกเขาได้ แต่นั่นไม่ได้หยุดการเฝ้าระวังด้านความปลอดภัยของประเทศไทยหลังจากจากนั้น

ก.ล.ต. ส่งจดหมายถึง Zipmex เพื่อเรียกร้องให้ทราบเหตุผลของบริษัทในการหยุดการถอนเงินชั่วคราวหลังจากได้รับข้อร้องเรียนจากนักลงทุน หน่วยงานกำกับดูแลขอให้ส่งข้อมูลเกี่ยวกับมูลค่าทรัพย์สินของลูกค้าภายใต้การดูแล นอกจากนี้ หน่วยงานได้ถาม Zipmex ว่ามีการติดต่อกับ Babel Finance และ Celsius หรือไม่

Zipmex ยืนยันการเปิดรับ 53 ล้านดอลลาร์

หลังจากกลับมาถอนเงินได้ไม่นาน แพลตฟอร์มการซื้อขายเปิดเผยว่ามีการเปิดเผยทางการเงินแก่ผู้ให้กู้ทั้งสอง Zipmex กล่าวว่ามีจำนวน 53 ล้านดอลลาร์โดย Babel Finance เป็นหนี้ 48 ล้านดอลลาร์และ Celsius 5 ล้านดอลลาร์

Zipmex กำลังเจรจากับ Babel เกี่ยวกับวิธีที่ดีที่สุดในการแก้ไขปัญหา สำหรับ Celsius ทาง Zipmex ตั้งใจที่จะตัดการเปิดรับเป็นหนี้เสีย โดยพิจารณาว่าจำนวนเงินนั้นน้อยและบริษัทได้ล้มละลายไปแล้ว

ในขณะเดียวกัน รายงานล่าสุดเปิดเผยว่า Zipmex กำลังหารือกับ “ฝ่ายที่สนใจ” เกี่ยวกับข้อตกลงที่อาจเกิดขึ้น มีรายงานว่ากำลังจะระดมทุนประมาณ 40 ล้านดอลลาร์ในรอบการระดมทุน Series B+ ก่อนแนวโน้มการล้มละลายที่เกิดขึ้นกับอุตสาหกรรมคริปโตในเดือนมิถุนายน

ข้อมูลจาก LINK

ภาพจาก LINK

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top