ApplePay ยุติการสนับสนุนธนาคารรัสเซียที่ถูกคว่ำบาตร ด้วยมาตราการของสหรัฐฯ

ApplePay จะไม่ให้การสนับสนุนธนาคารรัสเซียอีกต่อไปหลังจากการคว่ำบาตรจากสหรัฐอเมริกาและพันธมิตรตะวันตก ส่งผลให้แอปพลิเคชันจาก Promsvyabank ซึ่งเป็นธนาคารของรัสเซียที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐ ได้ถูกลบออกจาก App Store แล้ว

RBC สำนักข่าวของรัสเซียรายงานการถอนตัวบริการทางการเงินของรัสเซียในวันพฤหัสบดี แอปพลิเคชัน 3 รายการของ Promsvyabank ได้หายไปจาก Apple store นั่นคือ Mobile Banking, PBS Investments และ PBS Business ในขณะเดียวกัน Google Play Store ได้ลบแอพด้วยเช่นกัน แต่ยกเว้น 2 แอพหลัง

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา รัสเซียได้ประกาศ “ปฏิบัติการพิเศษทางทหาร” ในยูเครน และเริ่มโจมตีโครงสร้างพื้นฐานทางการทหารของประเทศหลังจากนั้นไม่นาน ประเทศตะวันตกจำนวนหนึ่งก็ประณามการเคลื่อนไหวดังกล่าวว่าเป็น “การบุกรุก” และการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ รวมถึงสหรัฐอเมริกา

เมื่อวานนี้ ประธานาธิบดี Joe Biden ประกาศคว่ำบาตรธนาคาร 4 แห่งที่ใหญ่ที่สุดของรัสเซียของสหรัฐฯ เพื่อ “จำกัดความสามารถในการทำธุรกิจของรัสเซียในสกุลเงินดอลลาร์ ยูโร ปอนด์ และเยน ในการเป็นส่วนหนึ่งของเศรษฐกิจโลก”

แม้ว่าแอพจะถูกลบออกจากร้านค้าออนไลน์ของ Apple แล้ว แต่การใช้งานจะยังคงดำเนินต่อไปสำหรับลูกค้าที่ดาวน์โหลดไปแล้ว

อย่างไรก็ตาม ด้วยการคว่ำบาตรใหม่นี้ ทำให้การเข้าถึงระบบการเงินของ Promsvyabank ในระบบการเงินของสหรัฐฯ ถูกตัดขาดโดยสิ้นเชิง

กระทรวงการคลังสหรัฐฯ กล่าวในแถลงการณ์ว่า “ทรัพย์สินทั้งหมดของพวกเขาในเขตอำนาจศาลของสหรัฐฯ จะถูกระงับ และห้ามไม่ให้พลเมืองและหน่วยงานของสหรัฐฯ ทำธุรกิจกับพวกเขาโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นพิเศษจากสำนักงานควบคุมทรัพย์สินต่างประเทศ” 

เมื่อวันศุกร์ ธนาคารกลางของรัสเซียยังยืนยันว่า Apple Pay และ Google Pay จะไม่รองรับผู้ใช้บัตรเดบิตและบัตรเครดิตที่ออกโดยธนาคารที่ถูกคว่ำบาตรอีกต่อไป

เมื่อเร็ว ๆ นี้ Crypto ได้รับความสนใจในฐานะเครื่องมือในการส่งเงินข้ามพรมแดนไปยังสาเหตุทางการเมืองได้อย่างง่ายดาย เมื่อต้นเดือนนี้ Bitcoin ถูกใช้เพื่อหาเงินบริจาคเพื่อประท้วงในแคนาดา ซึ่งธนาคารต่างๆ ได้รับคำสั่งไม่ให้ให้บริการโดยรัฐบาลแคนาดา

ในสัปดาห์นี้ คริปโตถูกใช้เพื่อระดมทุนกว่า $4.1M ให้กับกองทัพยูเครนเพื่อป้องกันการรุกรานของรัสเซีย ในขณะเดียวกัน หนึ่งในแหล่งขุดเหรียญที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปได้เลือกที่จะหยุดให้บริการลูกค้าชาวรัสเซีย โดยแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับยูเครน

แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า crypto ได้เลือกข้างแต่อย่างใด บางคนเชื่อว่ารัสเซียอาจเริ่มใช้ crypto เพื่อเลี่ยงการคว่ำบาตรการค้าระหว่างประเทศที่เกิดขึ้นกับประเทศ Putin ยังแสดงความสนใจที่จะใช้ Bitcoin เพื่อจุดประสงค์นี้ในเดือนตุลาคม และอาจใช้สำหรับการซื้อขายน้ำมันในระยะยาวอีกด้วย

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top