Bank of America : Solana สามารถเอาชนะ Ethereum เพื่อกลายเป็น “ Visa of Crypto ”

Alkesh Shah นักยุทธศาสตร์ด้านคริปโตและสินทรัพย์ดิจิทัลของ Bank of America กล่าวว่า

 “Solana อาจกลายเป็น Visa ของระบบนิเวศสินทรัพย์ดิจิทัลได้ ” ในโพสต์ที่ได้เผยแพร่เมื่อวันอังคาร เขาอ้างถึง dApp กว่า 400 รายการบนเครือข่ายของ Solana ซึ่งโฮสต์ทุกอย่างตั้งแต่ peer-to-peer จนไปถึงตลาด NFT

นักเทรดรุ่นใหญ่ ได้เปรียบเทียบธุรกรรมต่อวินาที (TPS) ที่เป็นไปได้บนบล็อกเชนกับธุรกรรมบนเครือข่ายบัตรเครดิตมานานแล้ว Visa กล่าวว่าในทางทฤษฎีสามารถรองรับ TPS อย่างน้อย 24,000 TPS แต่โดยจริงๆแล้วเฉลี่ยอยู่ที่ 1,700 TPS สำหรับ Ethereum คือประมาณ 15 ซึ่งไม่มากเลย เมื่อพิจารณาจากความต้องการของ on-chain dApp ที่มีอย่างต่อเนื่อง ด้วยข้อจำกัดนี้ ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมบนเครือข่ายมักถูกวัดเป็นเลข 2 หลักเสมอโดยคิดเป็น USD

ในขณะที่โครงการจำนวนมากกำลังพยายามแก้ปัญหาความสามารถในการปรับขนาดของ Ethereum รวมถึงผ่านทาง sidechains บน Polygon และ Rollup บน Arbitrum ความแออัดยังคงจะยังมีต่อไปจนกว่าจะเปิดตัว Ethereum 2.0 เต็มรูปแบบ โดย Vitalik Buterin ผู้สร้าง Ethereum โพสต์เมื่อเดือนมิถุนายน 2020 ว่าเครือข่ายที่อัพเกรดแล้วสามารถเข้าทำธุรกรรมได้ถึง 100,000 TPS

Solana นั้นแซงหน้าทั้ง Ethereum และ Visa ทั้งคู่ จากการประเมินของตัวเองซึ่งทำได้ที่ 65,000 TPS และเสียค่าธรรมเนียมเพียงน้อยนิด (ไม่ถึง penny)

” Solana จัดลำดับความสำคัญของความสามารถในการปรับขนาดได้ แต่บล็อกเชนที่มีการกระจายอำนาจและมีความปลอดภัยค่อนข้างน้อย ซึ่งเกิดขึ้นบนเครือข่ายหลายครั้งตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง ” รวมถึงปัญหาการขัดข้องในเดือนกันยายนก่อนหน้าและอื่นๆ อีกมากมาย

Shah ไม่ได้เน้นย้ำแค่เพียง Ethereum ที่ได้รับการอัพเกรดแล้ว แต่ยังรวมถึง Avalanche โดยอ้างถึง “ความพยายามที่จะหาจุดกึ่งกลาง” ระหว่างความปลอดภัยระดับ Ethereum และความเร็วระดับ Solana ซึ่งจะสามารถทำให้เป็นบล็อคเชนที่ดีที่สุดสำหรับการเงินแบบกระจายอำนาจและองค์กร

สำหรับ Solana เขากล่าวว่า ” ความสามารถในการให้ปริมาณงานสูง ต้นทุนต่ำ และใช้งานง่าย สร้างบล็อกเชนที่ปรับให้เหมาะสมสำหรับกรณีการใช้งานของผู้บริโภค เช่น micropayments, DeFi, NFTs, เครือข่ายแบบกระจายศูนย์ (Web3) และเกมต่างๆ “

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top