มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์เปิดตัวตลาดสินเชื่อคาร์บอนแบบกระจายศูนย์บนบล็อกเชน Tezos

ในการประกาศเมื่อเช้าวันศุกร์ มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์เปิดเผยว่าจะสร้างตลาดสินเชื่อคาร์บอนที่กระจายอำนาจใหม่เพื่อสนับสนุนความพยายามในการปลูกป่าทั่วโลก โดยมีเป้าหมายสูงสุดคือการเพิ่มการนำวิธีแก้ปัญหาการอนุรักษ์โดยอิงธรรมชาติมาใช้ หรือ NbS เช่น การปลูกป่า ผ่านการใช้เครื่องมือทางการเงิน  ทางสถาบันหวังว่าผู้ซื้อคาร์บอนเครดิตจะสามารถให้ทุนสนับสนุนโครงการ NbS โดยตรงผ่านแพลตฟอร์มได้อย่างปลอดภัยและโดยตรง

ความคิดริเริ่มนี้เรียกว่า Cambridge Center for Carbon Credits หรือ 4C อยู่ในภาควิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีและสถาบันวิจัยการอนุรักษ์ นักวิทยาศาสตร์และนักวิจัยจะสร้างตลาดบนบล็อกเชนของ Tezos ซึ่งเป็นบล็อกเชนที่ใช้ smart contract ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถโหวตโปรโตคอลการกำกับดูแลที่นักพัฒนานำเสนอ ตัวเครือข่ายนั้นเป็นที่รู้จักดีเกี่ยวกับความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

เมื่อต้นปี นักพัฒนา Tezos ทวีตว่าการสร้าง NFT 3 ชิ้นบน Tezos จะสร้างก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เพียง .00054 ปอนด์ เทียบกับคาร์บอนไดออกไซด์ 915 ปอนด์สำหรับ NFT จำนวนเท่ากันที่สร้างบน Ethereum

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top