Report : ปัญหาอาชญากรรมเกี่ยวกับคริปโตลดลง 15% ในปี 2022 เพราะตลาดหมี

รายงานจาก Chainalysis กล่าวว่า ปีนี้เป็นปีที่เลวร้ายสำหรับ crypto ระหว่างที่บริษัทขนาดใหญ่ที่อยู่ภายใต้การโจมตีทางอินเทอร์เน็ตจำนวนมาก และที่สำคัญที่สุดมูลค่าของสินทรัพย์ที่กำลังถูกโจมตีโดยรวมลดลง 36% เมื่อเทียบเป็นรายปี 

ปริมาณการซื้อขายที่ผิดกฎหมายก็ลดลงเช่นกัน 15% แม้ว่าจะมีการฟอกเงินนับล้านจากการแฮ็กบน Harmony และแพลตฟอร์มอื่นๆ

การลดลงของปริมาณการซื้อขาย crypto ที่ผิดกฎหมายส่วนใหญ่เป็นผลมาจากการแฮ็กใหญ่ๆ ที่ลดน้อยลง สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่า rugpulls ที่เกิดขึ้นมักจะเกิดในช่วงตลาดขาขึ้น ตัวอย่างเช่นในปี 2017 เราจะเห็นโครงการที่สร้างอย่างรีบเร่งเพื่อดึงเงินจากนักลงทุน และจากนั้นก็ปิดเว็บและหายตัวไปพร้อมกับเงินที่ได้มา

ในทางกลับกัน ตลาดหมีในช่วงนี้ทำให้โปรเจคที่เป็น scam นั้นไม่เกิด เพราะนักลงทุนไม่กล้าที่จะเสี่ยงในช่วงนี้มากนัก

เป็นผลให้ในปีปัจจุบันมีการขโมยเงินประมาณ 1.6 พันล้านดอลลาร์ แม้ว่าจะไม่ใช่ตัวเลขที่ไม่มีนัยสำคัญ แต่ก็ต่ำกว่าจำนวนในเดือนกรกฎาคม 2020 ถึงกรกฎาคม 2021 ถึง 65%

ปริมาณของ crypto ที่ซื้อขายผ่านตลาด darknet ก็ร่วงลงเช่นกัน Crypto exchange สำหรับสินค้าและบริการที่ผิดกฎหมายลดลง 43% เมื่อเทียบเป็นรายปี อย่างไรก็ตาม เราไม่ควรถือว่าสิ่งนี้เป็นผลจากการลดลงของความสนใจในสินค้าและบริการดังกล่าว

ดังนั้น การลดลงนี้ควรถือว่าเกิดขึ้นเพียงชั่วคราว เช่นเดียวกับการปิดตลาดมืดในปี 2013 หลังจากนั้นเครือข่ายเว็บมืดอื่นๆ จำนวนมากก็เข้ามาแย่งชิงส่วนแบ่งตลาดกันเอง

น่าเสียดายที่กิจกรรมที่ผิดกฎหมายใน crypto ได้เพิ่มขึ้นในโดเมนอื่น แม้ว่าจะมีการลดลงโดยรวม เงินที่ถูกขโมยจาก DeFi และ exchange นั้นเห็นการเพิ่มขึ้นอย่างมากทุกปี รวม 1.9 พันล้านดอลลาร์เทียบกับ 1.2 พันล้านดอลลาร์ ในปีก่อนหน้า

อย่างเช่นบน Solana, Axie Infinity และ Nomad ในปี 2022 ที่ยังคงต้องพัฒนาอีกมาก ก่อนที่จะอ้างถึงสิทธิ์เรื่องความปลอดภัยอย่างจริงจังได้

ข้อมูลจาก LINK

ภาพจาก LINK

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top