ตลาด DeFi ยังคงซบเซาในไตรมาสที่ 2 แต่ผู้ใช้นั้นยังไม่หมดหวัง

ในขณะที่กิจกรรมออนไลน์ชะลอตัวลง อุตสาหกรรม DeFi ยังคงรักษาผู้ใช้งานประจำวันส่วนใหญ่ไว้ได้

แม้ว่าตลาดการเงินแบบกระจายอำนาจ (DeFi) จะได้รับผลกระทบจากมูลค่าตลาดที่ลดลง 74.6% ในไตรมาสที่ 2 แต่กิจกรรมของผู้ใช้ยังคงมีอยู่

ในรายงานเมื่อวันพุธ CoinGecko รายงานว่ามูลค่าตลาดโดยรวมของ DeFi ลดลงจาก 142 ล้านดอลลาร์เป็น 36 ล้านดอลลาร์ในไตรมาสที่ 2 เนื่องจากการล่มของ Terra และเหรียญ Stablecoin TerraUSD Classic (USTC) ในเดือนพฤษภาคม

CoinGecko ยังระบุด้วยว่าการใช้ประโยชน์จาก DeFi ที่เพิ่มขึ้นในไตรมาสนี้ ตกต่ำลง รวมถึง Inverse Finance และ Rari ซึ่งถูกแฮ็กถึง 1.2 ล้านดอลลาร์และ 11 ล้านดอลลาร์ตามลำดับ

“การโจมตีเหล่านี้ส่งผลกระทบในทางลบต่อราคาเหรียญ เพราะนักลงทุนหมดศรัทธาในโปรโตคอลที่ถูกแฮ็กเหล่านี้”

อย่างไรก็ตาม CoinGecko ยังตั้งข้อสังเกตว่าในขณะที่กิจกรรมออนไลน์ชะลอตัวลง อุตสาหกรรม DeFi ยังสามารถรักษาผู้ใช้ที่ใช้งานรายวันส่วนใหญ่ไว้ได้ โดยตั้งข้อสังเกตว่าจำนวนผู้ใช้ที่ใช้งานรายวันใน DeFi ลดลงเพียง 34.5% จาก 50,000 เป็น 30,000 ในไตรมาสที่ 2 นอกจากนี้ ยังมีอีกหลายกรณีที่ทำให้เกิดกิจกรรม DeFi เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

ครั้งแรกเกิดขึ้นในเดือนพฤษภาคมหลังจากการล่มของ Terra ส่งผลให้ผู้ใช้เปลี่ยนไปใช้ Curve Finance และ Uniswap เพื่อขาย Terra (LUNA) และ USTC แทน

ในทำนองเดียวกัน กิจกรรมผู้ใช้ DeFi พุ่งสูงขึ้นอีกครั้งในเดือนมิถุนายน ตามข้อมูลของ CoinGecko เมื่อแพลตฟอร์มการให้ยืมคริปโต Celsius ถูกบังคับให้ขายสินทรัพย์เพื่อจ่ายหนี้และได้ทำการยื่นเรื่องล้มละลายในเวลาถัดมา

ปริมาณการซื้อขาย NFT ลดลง

รายงานยังพบว่าปริมาณการซื้อขายสำหรับ NFTs ลดลง 26.2% จากจุดสูงสุดในเดือนมิถุนายน 2021 เป็น 7.6 พันล้านดอลลาร์ในไตรมาสนี้ ซึ่งส่วนใหญ่ลดลงจากเครือข่าย Ethereum

มิถุนายน 2022 มีปริมาณการซื้อขายต่ำที่สุดในรอบ 12 เดือน โดยปริมาณการซื้อขาย NFT อยู่ที่ 830 ล้านดอลลาร์ 

ข้อมูลจาก LINK

ภาพจาก LINK

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top