โปรเจกต์ Stablecoin ของ Mark Zuckerberg “Diem” ปิดตัวลงอย่างเป็นทางการ

จากการประกาศข่าวเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา Stuart Levey CEO ของ Diem ยืนยันว่า Meta กำลังจะขายทรัพย์สินทางปัญญาและทรัพย์สินอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับโครงการ Diem Stablecoin ให้กับ Silvergate Capital Corporation

Diem Association และบริษัทในเครือจะเลิกกิจการ ” ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า”  Levey กล่าว อย่างไรก็ตาม สมาคมฯ ยังคงมั่นใจว่า Diem จะยังคงเติบโตต่อไปแม้ว่า Meta จะยุติการมีส่วนร่วมในโครงการอย่างเป็นทางการแล้วก็ตาม

ตามประกาศอย่างเป็นทางการโดย Silvergate บริษัท จะซื้อทรัพย์สินของ Diem เป็นมูลค่ารวม $182M โดย Silvergate คาดว่าจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมประมาณ $30M ในปี 2022

Silvergate Bankเป็นบริษัทในเครือของ Silvergate และพันธมิตร Stablecoin ของ Meta จะรวมแพลตฟอร์มการชำระเงิน Silvergate Exchange Network เข้ากับสินทรัพย์ของ Diem การรวมกันใหม่นี้จะช่วยให้ธนาคารเปิดตัว ” ระบบการชำระเงินระดับโลกรุ่นต่อไปที่เร็วกว่า ใช้งานง่ายกว่า และคุ้มค่ากว่าโซลูชันที่มีอยู่ ” 

Meta ได้เปิดตัวโครงการสกุลเงินดิจิทัลอย่างเป็นทางการในปี 2019 ซึ่งเดิมเรียกว่า Libra และรวมถึงบริษัทชั้นนำระดับโลก เช่น Mastercard, PayPal, Visa, eBay และอื่นๆ โครงการดังกล่าวได้รับการผลักดันด้านกฎระเบียบระดับโลกครั้งใหญ่ โดยหน่วยงานด้านการเงินได้แสดงความกังวลที่สำคัญเกี่ยวกับเทคโนโลยีที่อาจเข้ายึดอำนาจทางการเงินมากเกินไป

แม้จะมีแรงกดดันด้านกฎระเบียบที่สำคัญ Meta พยายามที่จะเปิดตัวบริการบางอย่างในสหรัฐอเมริกาโดย WhatsApp Messenger ทดสอบการชำระเงินด้วยกระเป๋าเงิน Novi ของ Meta ในเดือนธันวาคม 2021

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top