ประเทศไทยยกเลิกภาษีกำไร crypto 15% หลังถูกต่อต้านอย่างหนัก

ประเทศไทยได้ตัดสินใจที่จะระงับการดำเนินการของภาษีเงินได้ของคริปโต 15% ในขณะนี้ ซึ่งถูกเสนอไปเมื่อต้นปีนี้ ก่อให้เกิดการต่อต้านอย่างมาก แต่ดูเหมือนว่าภาษีคริปโตบางประเภทจะยังคงถูกนำไปใช้

มีรายงานว่าประเทศไทยจะไม่ดำเนินการตามแผนภาษีเงินดิจิทัล 15% หลังจากที่ผู้ค้าในประเทศแสดงท่าทีคัดค้านอย่างรุนแรง ตามรายงานของ The Financial Times เกี่ยวกับภาษีเงินได้ เจ้าหน้าที่ภาษีกล่าวว่าผลกำไรที่ได้รับจากการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลหรือการขุดนั้นต้องเสียภาษีเป็นการเพิ่มทุน

กรมสรรพากรของไทยตั้งใจที่จะกำกับดูแลการซื้อขายคริปโตอย่างเข้มงวด หลังจากที่ได้เห็นมูลค่าของตลาดเพิ่มขึ้นอย่างมากในปี 2021 อย่างไรก็ตาม ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในอุตสาหกรรมได้ออกคำเตือนอย่างร้ายแรงว่าการเก็บภาษีจำนวนมากอาจขัดขวางการพัฒนาในอนาคตของภาคธุรกิจได้

กระทรวงการคลังของไทยประกาศความตั้งใจที่จะเก็บภาษีจากตลาด crypto เป็นครั้งแรกในเดือนมกราคม แต่ในทางปฏิบัติถือว่าทำได้ยาก ตัวอย่างเช่น ไม่ชัดเจนว่าจะเรียกเก็บภาษีในรายงานประจำปีหรือว่ารัฐบาลจะบังคับให้ตัวธุรกิจ exchange หักภาษีจากต้นทาง

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ธปท. กระทรวงการคลัง และสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ประกาศว่า พวกเขาจะออกกฎระเบียบสำหรับสินทรัพย์ดิจิทัลโดยเฉพาะที่จะไม่เป็นอันตรายต่อระบบการเงิน

ในแง่ของกฎระเบียบของคริปโต รัฐบาลให้ความสำคัญกับการเก็บภาษี การคุ้มครองนักลงทุน และการต่อต้านการฟอกเงิน เนื่องจาก DeFi และ NFTs ได้รับการยอมรับเพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

หลายประเทศโดยเฉพาะเกาหลีใต้กำลังพิจารณาวิธีเก็บภาษีจากตลาดคริปโต หลังจากการต่อต้านอย่างมากมาย เกาหลีใต้ได้เลื่อนแผนการเก็บภาษี crypto ออกไปจนถึงปี 2023

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top