คณะกรรมาธิการสหภาพยุโรปจะถอดธนาคารรัสเซียออกจากเครือข่าย SWIFT

คณะกรรมาธิการยุโรปประกาศถอดธนาคารรัสเซียจำนวนหนึ่งออกจากระบบส่งข้อความของ Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunication (SWIFT) โดยมีเป้าหมายที่จะขัดขวางความสามารถของรัสเซียในการดำเนินการชำระเงินข้ามพรมแดน ผ่านการแถลงการณ์ร่วม โดยบรรดาผู้นำจากฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี สหราชอาณาจักร แคนาดา และสหรัฐอเมริกา โดยได้เน้นย้ำถึงความสนใจร่วมกันของพวกเขาในการปกป้องยูเครนจากการทำสงครามกับรัสเซีย

“เราจะให้รัสเซียรับผิดชอบและร่วมกันทำให้แน่ใจว่าสงครามครั้งนี้เป็นความล้มเหลวทางยุทธศาสตร์สำหรับ Putin”

มีการประณามประธานาธิบดีรัสเซีย Vladimir Putin ที่ปิดล้อมยูเครน คณะกรรมาธิการสหภาพยุโรปให้คำมั่นที่จะดำเนินการตามมาตรการต่างๆ เพื่อแยกรัสเซียออกจากระบบการเงินระหว่างประเทศ

Ursula von der Leyen ประธานคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรป ประกาศมาตรการเชิงรุก 5 ประการต่อทางการรัสเซีย โดยเริ่มด้วยการนำธนาคารรัสเซียจำนวนหนึ่งออกจากระบบ SWIFT

นอกเหนือจากการตัดความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียกับ SWIFT แล้ว คณะกรรมาธิการสหภาพยุโรปจะ “ทำให้สินทรัพย์ของธนาคารกลางรัสเซียเป็นอัมพาต” ซึ่งสร้างอุปสรรคทางการเงินอีกประการหนึ่งสำหรับธนาคารกลางรัสเซียในการชำระบัญชีสินทรัพย์ สำหรับมาตรการที่ 3 คณะกรรมาธิการสหภาพยุโรปกล่าวว่า

“เราให้คำมั่นว่าจะใช้มาตรการจำกัดการขายสัญชาติ ซึ่งช่วยทำให้ชาวรัสเซียกลายเป็นพลเมืองของประเทศของเราและเข้าถึงระบบการเงินของเราได้”

คณะกรรมาธิการสหภาพยุโรปจะเปิดตัวคณะทำงานข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกในเร็วๆ นี้เพื่อให้แน่ใจว่าการดำเนินการคว่ำบาตรทั้งหมดมีประสิทธิผล ซึ่งโดยหลักแล้วมีเป้าหมายเพื่อตรึงทรัพย์สินในต่างประเทศของเจ้าหน้าที่รัสเซีย ชนชั้นสูง และสมาชิกในครอบครัวของพวกเขา ตามมาตรการที่ 5 คณะกรรมาธิการมีแผนที่จะเพิ่มการประสานงานกับการบิดเบือนข้อมูลและรูปแบบอื่น ๆ ของสงคราม

ในขณะที่ตลาดโลกยังคงกำหนดข้อจำกัดทางการเงินใหม่ ๆ ในรัสเซีย รายงานของตั้งแต่วันที่ 24 กุมภาพันธ์ เน้นว่ามหาเศรษฐีชาวรัสเซียสามารถหลีกเลี่ยงการคว่ำบาตรจากผู้นำโลกโดยใช้ cryptocurrencies

ขณะนี้ธนาคารในรัสเซียเสี่ยงต่อการถูกกีดกันจากเครือข่ายการเงินระหว่างประเทศของ SWIFT การเข้าถึงคริปโตอาจเป็นกุญแจสำคัญสำหรับผู้มีฐานะในการหลบเลี่ยงการคว่ำบาตรได้ Mati Greenspan ผู้ก่อตั้งและ CEO ของ Quantum Economics กล่าวว่า

หากบุคคลผู้ที่มีฐานะกังวลว่าบัญชีของพวกเขาอาจถูกระงับเนื่องจากการคว่ำบาตร พวกเขาสามารถเก็บไว้เป็น Bitcoin ได้เพื่อที่จะได้รับการปกป้องจากการกระทำดังกล่าว”

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top