Skip to content

คณะกรรมาธิการสหภาพยุโรปจะถอดธนาคารรัสเซียออกจากเครือข่าย SWIFT

คณะกรรมาธิการยุโรปประกาศถอดธนาคารรัสเซียจำนวนหนึ่งออกจากระบบส่งข้อความของ Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunication (SWIFT) โดยมีเป้าหมายที่จะขัดขวางความสามารถของรัสเซียในการดำเนินการชำระเงินข้ามพรมแดน ผ่านการแถลงการณ์ร่วม โดยบรรดาผู้นำจากฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี สหราชอาณาจักร แคนาดา และสหรัฐอเมริกา โดยได้เน้นย้ำถึงความสนใจร่วมกันของพวกเขาในการปกป้องยูเครนจากการทำสงครามกับรัสเซีย

“เราจะให้รัสเซียรับผิดชอบและร่วมกันทำให้แน่ใจว่าสงครามครั้งนี้เป็นความล้มเหลวทางยุทธศาสตร์สำหรับ Putin”

มีการประณามประธานาธิบดีรัสเซีย Vladimir Putin ที่ปิดล้อมยูเครน คณะกรรมาธิการสหภาพยุโรปให้คำมั่นที่จะดำเนินการตามมาตรการต่างๆ เพื่อแยกรัสเซียออกจากระบบการเงินระหว่างประเทศ

Ursula von der Leyen ประธานคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรป ประกาศมาตรการเชิงรุก 5 ประการต่อทางการรัสเซีย โดยเริ่มด้วยการนำธนาคารรัสเซียจำนวนหนึ่งออกจากระบบ SWIFT

นอกเหนือจากการตัดความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียกับ SWIFT แล้ว คณะกรรมาธิการสหภาพยุโรปจะ “ทำให้สินทรัพย์ของธนาคารกลางรัสเซียเป็นอัมพาต” ซึ่งสร้างอุปสรรคทางการเงินอีกประการหนึ่งสำหรับธนาคารกลางรัสเซียในการชำระบัญชีสินทรัพย์ สำหรับมาตรการที่ 3 คณะกรรมาธิการสหภาพยุโรปกล่าวว่า

“เราให้คำมั่นว่าจะใช้มาตรการจำกัดการขายสัญชาติ ซึ่งช่วยทำให้ชาวรัสเซียกลายเป็นพลเมืองของประเทศของเราและเข้าถึงระบบการเงินของเราได้”

คณะกรรมาธิการสหภาพยุโรปจะเปิดตัวคณะทำงานข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกในเร็วๆ นี้เพื่อให้แน่ใจว่าการดำเนินการคว่ำบาตรทั้งหมดมีประสิทธิผล ซึ่งโดยหลักแล้วมีเป้าหมายเพื่อตรึงทรัพย์สินในต่างประเทศของเจ้าหน้าที่รัสเซีย ชนชั้นสูง และสมาชิกในครอบครัวของพวกเขา ตามมาตรการที่ 5 คณะกรรมาธิการมีแผนที่จะเพิ่มการประสานงานกับการบิดเบือนข้อมูลและรูปแบบอื่น ๆ ของสงคราม

ในขณะที่ตลาดโลกยังคงกำหนดข้อจำกัดทางการเงินใหม่ ๆ ในรัสเซีย รายงานของตั้งแต่วันที่ 24 กุมภาพันธ์ เน้นว่ามหาเศรษฐีชาวรัสเซียสามารถหลีกเลี่ยงการคว่ำบาตรจากผู้นำโลกโดยใช้ cryptocurrencies

ขณะนี้ธนาคารในรัสเซียเสี่ยงต่อการถูกกีดกันจากเครือข่ายการเงินระหว่างประเทศของ SWIFT การเข้าถึงคริปโตอาจเป็นกุญแจสำคัญสำหรับผู้มีฐานะในการหลบเลี่ยงการคว่ำบาตรได้ Mati Greenspan ผู้ก่อตั้งและ CEO ของ Quantum Economics กล่าวว่า

หากบุคคลผู้ที่มีฐานะกังวลว่าบัญชีของพวกเขาอาจถูกระงับเนื่องจากการคว่ำบาตร พวกเขาสามารถเก็บไว้เป็น Bitcoin ได้เพื่อที่จะได้รับการปกป้องจากการกระทำดังกล่าว”

Releated Posts

  • bitcoinBitcoin (BTC) $ 19,600.17 2.49%
  • ethereumEthereum (ETH) $ 1,082.24 1.86%
  • tetherTether (USDT) $ 1.00 0.02%
  • usd-coinUSD Coin (USDC) $ 1.00 0.08%
  • bnbBNB (BNB) $ 222.40 1.89%
  • binance-usdBinance USD (BUSD) $ 1.00 0.15%
  • cardanoCardano (ADA) $ 0.456492 1.11%
  • xrpXRP (XRP) $ 0.320424 2.35%
  • solanaSolana (SOL) $ 33.83 2.6%
  • dogecoinDogecoin (DOGE) $ 0.067156 2.04%