Federal Reserve ประกาศ Guidelines ใหม่สำหรับ Crypto Banks

ธนาคารกลางสหรัฐ (Fed) ออกแนวทางอย่างเป็นทางการในบ่ายวันนี้สำหรับ “สถาบันที่เสนอผลิตภัณฑ์ทางการเงินประเภทใหม่หรือกฎบัตรใหม่” ซึ่งอาจได้รับสถานะที่เรียกว่า “master account” ซึ่งเป็นสถานะทางการเงินที่สำคัญที่ช่วยให้สามารถเข้าถึงการชำระเงินโดยตรง และ การเข้าถึง Fed โดยธนาคารที่ขึ้นตรงกับรัฐบาลทั้งหมดจะได้สถานะ master account นี้ไป

ใน guideline “Final Guidance” 49 หน้ากล่าวถึงคำว่า “cryptocurrency” เพียงครั้งเดียว เมื่อพูดถึงประเภทของสถาบันใหม่ที่ต้องการสถานะ master account จากรัฐ

Custodia ซึ่งเป็นธนาคารคริปโตที่ก่อตั้งโดย Caitlin Long อดีตกรรมการผู้จัดการของ Morgan Stanley ฟ้องธนาคารกลางสหรัฐในเดือนมิถุนายน โดยอ้างถึงความล่าช้า 19 เดือนในการดำเนินการของ Fed เกี่ยวกับการสมัครบัญชีธนาคารเพื่อสถานะ master account โดยเอกสารการสมัครของ Fed สำหรับ master account นั้นอ้างถึงเวลาตอบกลับโดยทั่วไปคือ 5-7 วันในเวลาทำการ

ความล่าช้าน่าจะเกิดจากความไม่แน่นอนของ Fed เกี่ยวกับวิธีการให้อำนาจการธนาคารแบบดั้งเดิมแก่สถาบันที่มีการให้บริการด้านคริปโตอย่าง Custodia และ Kraken ซึ่งยังไม่ได้รับคำตอบเกี่ยวกับการสมัคร master account ในเดือนมกราคม

Lael Brainard รองประธาน Fed ระบุในแถลงว่า “แนวทางใหม่นี้เป็นกระบวนการที่สม่ำเสมอและโปร่งใสในการประเมินคำขอบัญชี Federal Reserve และการเข้าถึงบริการการชำระเงิน เพื่อสนับสนุนระบบการชำระเงินที่ปลอดภัย ครอบคลุม และเป็นนวัตกรรมใหม่

แนวทางดังกล่าวได้กำหนดกรอบการทำงานเป็นชั้นๆ เพื่อจัดระเบียบสถาบันของผู้สมัครตามระดับความเสี่ยงที่ชัดเจน ระดับที่ 1 จะประกอบด้วยผู้สมัครที่ประกันโดยรัฐบาลกลาง และระดับที่ 2 รวมถึงสถาบันที่ไม่ได้รับการประกันจากรัฐบาลกลาง แต่ยัง  “อยู่ภายใต้การควบคุมดูแลอย่างรอบคอบของรัฐบาลกลาง”

ระดับ 3 รวมถึงสถาบันที่ไม่ได้รับการประกันจากรัฐบาลกลางหรืออยู่ภายใต้การควบคุมดูแลอย่างรอบคอบ แต่อยู่ภายใต้ “กรอบการกำกับดูแลหรือกฎระเบียบที่แตกต่างจากอย่างมากและอาจจะด้อย สถาบันที่ประกันโดยรัฐบาลกลาง”

Custodia, Kraken และธนาคารคริปโตเจ้าอื่น ๆ ที่คล้ายคลึงกันน่าจะอยู่ในระดับ 3 

เมื่อกล่าวถึงศักยภาพที่ guideline นี้สามารถขยายบริการไปยังสถาบันใหม่ “ที่มีความเสี่ยงสูง” Fed จะทำให้แน่ใจว่าจะทราบว่าพวกเขา “ไม่ได้กำหนดมาตรฐานคุณสมบัติทางกฎหมาย แต่สร้างกรอบที่เน้นความเสี่ยงสำหรับการประเมินคำขอเข้าถึงจาก สถาบันที่มีสิทธิ์ตามกฎหมายภายใต้กฎหมายของรัฐบาลกลาง”

ข้อมูลจาก LINK

ภาพจาก LINK

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top