ธนาคารกลางอินเดีย ( RBI ) อาจเริ่มโครงการนำร่อง CBDC ในเดือนธันวาคมที่จะถึงนี้

ธนาคารกลางของอินเดียกำลังพิจารณาอย่างรอบคอบ ถึงข้อดีของการออกเงินรูปี (Rupee) ในรูปแบบดิจิทัล หรือ CBDC ที่อาจเริ่มมีการทดลองใช้ภายในสิ้นปีนี้ ในขณะที่การศึกษาเรื่อง CBDC ยังเป็นไปอย่างต่อเนื่องทั่วโลก

Shaktikanta Das ผู้ว่าการ RBI กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่าธนาคารกลางกำลัง “ ระมัดระวังอย่างยิ่ง ” ในการจัดการกับ CBDC ที่อาจเกิดขึ้นใหม่นี้

ตามรายงานของ Das ทาง RBI มุ่งเน้นไปที่การตรวจสอบผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจาก CBDC ในภาคการเงินของอินเดีย โดยประเด็นดังกล่าวมีการควบคุมนโยบายการเงินอยู่ในระดับสูง โดยผู้ว่าการ RBI ยังเปิดเผยเพิ่มว่าทางธนาคารกำลังชั่งน้ำหนักประโยชน์ของการใช้แบบ centralized หรือ decentralized กับ CBDC ใหม่นี้

ตามรายงานก่อนหน้านี้คุณ Sankar รองผู้ว่าการ RBI กล่าวว่า เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาว่าธนาคารกำลังดำเนินการตามขั้นตอนสำหรับโครงนี้

ด้วยหน่วยงานด้านการเงินระดับโลก เช่น Bank for International Settlements ที่ผลักดันให้ CBDCs เพื่อใช้สู้กับ cryptocurrencies และ stablecoins โดยในขณะนี้มีธนาคารกลางหลายแห่งกำลังพัฒนา CBDC ของตนเองอยู่ ตามรายงานของสภาแอตแลนติกเมื่อเดือนกรกฎาคม ประเทศต่างๆกว่าที่คิดเป็นกว่า 90% ของ GDP ทั่วโลกนั้นอยู่ในขั้นตอนของการพัฒนา CBDC

ประเทศจีนยังคงเป็นผู้นำในการแข่งขันด้าน CBDC ด้วยโครงการนำร่อง หลายโครงการเพื่อสร้างแรงจูงใจในการนำ digital yuan ไปใช้ ประเทศอื่นๆ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top