คาซัคสถานสั่งปิดเหมืองคริปโตเถื่อน 13 แห่ง

กระทรวงพลังงานของคาซัคสถานตรวจพบและสั่งปิดเหมืองคริปโตผิดกฎหมาย 13 แห่ง ที่ตั้งอยู่ทั่วประเทศในภูมิภาคต่างๆ เช่น Karaganda, Turkestan, Pavlodar, Akmola และ Kostanai ซึ่งใช้กำลังไฟฟ้ารวมกันกว่า 200 เมกะวัตต์

ไม่นานหลังจากเหตุการณ์ดังกล่าว รัฐบาลของคาซัคสถานได้ให้คำมั่นว่าจะปราบเหมืองคริปโตเถื่อน เพราะมีความคิดเห็นว่าเหมืองเหล่านี้อาจส่งผลเสียต่อเครือข่ายพลังงานโดยรวมของประเทศได้ ย้อนกลับไปตอนนั้น รัฐมนตรีด้านพลังงานคุณ Bagdat Musin ได้ออกมากล่าวว่า

“เหมืองเถื่อนเหล่านี้กำลังสร้างความเสียหายอย่างมากต่อโครงข่ายไฟฟ้าของเรา ทำให้ค่าใช้จ่ายด้านพลังงานของการขุดที่ผิดกฎหมายคาดว่าจะเกิน 1 กิกะวัตต์”

ในทางกลับกันประธานาธิบดี Tokayev ก็กล่าวว่าเหมืองที่ปฏิบัติตามกฎระเบียบนั้นไม่มีอะไรต้องกังวล

คาซัคสถานเป็นสถานที่ขุด bitcoin ที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 คิดเป็น 18.1% ของ hash rate ทั่วโลกโดยมี สหรัฐอเมริกาเป็นผู้นำที่ 35.4%

ในช่วงต้นปี 2022 รัฐบาล Kosovar ได้ห้ามการทำเหมืองทั้งหมดในอาณาเขตเพื่อควบคุมการใช้ไฟฟ้าในช่วงเดือนที่หนาวที่สุดของปี

ไม่นานหลังจากนั้น หน่วยงานบังคับใช้กฎหมายได้ยึดอุปกรณ์ทำเหมืองชุดแรก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ตำรวจโคโซโวและกรมศุลกากรโคโซโวได้ยึดเครื่องขุด Bitcoin จำนวน 272 เครื่องในเขตเทศบาลเมือง Leposavic ในเวลาเดียวกัน ในระหว่างการดำเนินการแยกต่างหากใกล้กับเมืองหลวง Prishtina ทางการได้ยึดอุปกรณ์ขุดสินทรัพย์ดิจิทัลเพิ่มเติม 39 เครื่อง โดย 35 เครื่องในจำนวนนั้นทำงานอยู่ในขณะนั้น

มีการประท้วงเมื่อต้นปี 2022 ที่ผ่านมาประชาชนหลายพันคนออกมาเดินตามถนนเพื่อต่อสู้กับราคาไฟฟ้าที่พุ่งสูงขึ้น

การดำเนินการเหล่านี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อแก้ไขศักยภาพการผลิตไฟฟ้าที่ไม่คาดคิดหรือในระยะยาวที่อาจเกิดขึ้น เพื่อที่จะเอาชนะวิกฤตพลังงานโดยไม่สร้างภาระให้กับพลเมืองของสาธารณรัฐโคโซโว

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top