ชาวจีนใน 3 เมืองใหญ่ ขณะนี้สามารถจ่ายภาษีและใช้จ่ายด้วย Digital Yuan ได้แล้ว!

ผู้อยู่อาศัยใน 3 เมืองใหญ่ของจีนเริ่มจ่ายภาษี ค่าอากรแสตมป์ และเบี้ยประกันสังคมโดยใช้สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางของประเทศ นั่นคือดิจิทัลหยวน (e-CNY)

ตามรายงานข่าวในประเทศ หน่วยงานของรัฐจำนวนหนึ่งในมณฑลเจ้อเจียง (Zhejiang) ซึ่งอยู่ทางใต้ของเซี่ยงไฮ้ กำลังดำเนินโครงการทดลองนี้ เพื่อให้ประชาชนสามารถจ่ายภาษีด้วยดิจิทัลหยวนได้

มีรายงานว่า People Bank of China (PBoC) และหน่วยงานรัฐบาลท้องถิ่นในเครือกำลังมองหาการทดสอบครั้งสำคัญครั้งต่อไปสำหรับดิจิทัลหยวน อย่างเช่น Asian Games ซึ่งจะจัดขึ้นที่หางโจวในเดือนกันยายน หน่วยงานท้องถิ่นอ้างว่าดิจิทัลหยวนสามารถนำมาใช้ในการคำนวณที่เกี่ยวข้องกับภาษีได้

ความสำเร็จในการดำเนินการโครงการนำร่อง RMB ดิจิทัล ซึ่งเริ่มทดสอบในเดือนเมษายน 2021 ทาง PBoC ระบุว่าจะขยายโครงการไปยังเมืองต่างๆ ในจีน รวมถึงกวางโจว เทียนจิน และฉงชิ่ง

ในอีกด้านหนึ่งของบัญชีแยกประเภทเพื่อการจัดเก็บภาษี รัฐบาลท้องถิ่นแห่งหนึ่งได้เลือกที่จะปล่อย ” airdrop ” มูลค่ากว่า 15 ล้านดิจิทัลหยวน ($2.25M) ให้กับผู้อยู่อาศัยโดยหวังว่าจะเพิ่มการใช้จ่ายของผู้บริโภคในช่วงการแพร่ระบาดใหญ่นี้ และเป็นการส่งเสริมการใช้สกุลเงินใหม่

ผู้อยู่อาศัยในเขต Futian ในเซินเจิ้นประมาณ 130,000 คนจะได้รับส่วนแบ่ง 15 ล้านหยวนดิจิทัล (e-CNY) ในรูปแบบของซองอั่งเปาผ่านแอพ WeChat ของจีน การแจกดิจิทัลหยวนถือเป็นความพยายามครั้งล่าสุดของรัฐบาลในการกระตุ้นการใช้จ่ายในพื้นที่ของจีนที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดจากการล็อกดาวน์จากโรง COVID-19

การพัฒนาเหล่านี้ สะท้อนถึงการเป็นผู้นำด้านการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) สำหรับการใช้งานสาธารณะ โดยประเทศส่วนใหญ่นั้นยังคงอยู่ในขั้นตอนการวิจัยของการดำเนินการอยู่

สื่อของรัฐรายงานว่า ธุรกรรมด้วยสกุลเงินดิจิทัลหยวนทั่วประเทศจีนมี มูลค่าเกือบ 87.6 พันล้านหยวนภายในสิ้นปี 2021

ข้อมูลจาก : LINK

ภาพจาก : LINK

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top