การขุด Bitcoin ในรัสเซียส่วนใหญ่ไม่ได้รับผลกระทบท่ามกลางความขัดแย้งที่เกิดขึ้น

รัสเซียอยู่ในอันดับที่สามในบรรดาทุกประเทศในการขุด Bitcoin โดยวัดจาก hash rate และยังคงทรงตัวหลังจากการรุกรานของยูเครน

พลังประมวลผลของเครือข่าย Bitcoin มากกว่าครึ่งมาจาก 3 ประเทศ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา คาซัคสถาน และรัสเซีย ตอนนี้ สถานะหลังกำลังทำสงครามกับยูเครน

ในขณะนี้ การขุด Bitcoin ในรัสเซียส่วนใหญ่ยังคงทรงตัว แม้ว่าการคว่ำบาตรอาจสามารถส่งผลกระทบกับผู้ขุดได้ ซึ่งมักจะติดต่อกับบริษัทแลกเปลี่ยนและหน่วยงานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับระบบการเงินแบบดั้งเดิมเมื่อพวกเขาแลกเปลี่ยน BTC เป็นเงินสด

ตามข้อมูลของ Cambridge Center for Alternative Finance รัสเซียคิดเป็น 11% ของ Bitcoin hash rate ทั่วโลก ณ เดือนกรกฎาคม 2021 

“ การขุด bitcoin ของรัสเซียส่วนใหญ่ใช้พลังงานจากก๊าซธรรมชาติในประเทศหรือ (ไฟฟ้าพลังน้ำ) ในไซบีเรีย” Will Foxley จาก Compass Mining กล่าวว่า “มันไม่น่าเป็นไปได้ที่ hashpower จะออฟไลน์ เว้นแต่การคว่ำบาตรจะส่งผลต่อ pool providers (ผู้ให้บริการ pool) “

Whit Gibbs CEO อง Compass Mining กล่าวเสริมผ่าน Twitter ว่าโรงงานของบริษัทในรัสเซีย “ถูกแยกออกจากความไม่สงบทางการเมือง”

มีผู้ขุด Bitcoin จำนวนมากที่ต้องออฟไลน์อย่างกะทันหัน เช่นกรณีของจีนเมื่อกลางปีที่แล้ว เครือข่ายจะมีการกระจายอำนาจน้อยลงและส่งผลให้มีความปลอดภัยน้อยลงเล็กน้อย แม้ว่า Bitcoin จะยังไม่ถูกแฮ็กก็ตาม

https://twitter.com/BitcoinBroski/status/1496883549533659143?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1496883549533659143%7Ctwgr%5E%7Ctwcon%5Es1_&ref_url=https%3A%2F%2Fdecrypt.co%2F93778%2Fbitcoin-mining-russia-largely-unaffected-amid-ukraine-invasion

รัสเซียไม่น่าจะห้ามการขุด Bitcoin อย่างน้อยก็ในอนาคตอันใกล้ เนื่องจากมุงเน้นที่ชนะสงครามซึ่งมีค่าใช้จ่ายสูงและในขณะที่ตะวันตกใช้มาตรการคว่ำบาตรกับธนาคารและธุรกิจของตน ในเดือนมกราคม ธนาคารกลางของรัสเซียเรียกร้องให้ห้ามทำเหมือง Bitcoin และการทำธุรกรรม cryptocurrency ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีกฎหมายที่ชัดเจน แต่ประธานาธิบดีรัสเซีย Vladimir Putin ตอบว่าจุดยืนของธนาคารไม่จำเป็นต้องมาจากตัวเขาเอง

ปูตินกล่าวว่ารัสเซียมี “ข้อได้เปรียบทางการแข่งขันบางประการ” เนื่องจาก “ไฟฟ้ามีส่วนเกินและบุคลากรที่ได้รับการฝึกอบรมมาอย่างดีในประเทศ”

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top