ศาลเซี่ยงไฮ้ยืนยันว่า Bitcoin เป็น Virtual Asset ที่ได้รับการคุ้มครองโดยกฎหมายของจีน

ศาลแขวงในเซี่ยงไฮ้ตัดสินว่าเจ้าของ Bitcoin มีสิทธิได้รับค่าชดเชยในกรณีที่เกี่ยวข้องกับเงินกู้ที่ค้างชำระโดยจะตัดสินด้วยสถานะทางกฎหมายของ Bitcoin ในกระบวนการนี้

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้ได้ออกเอกสารที่ระบุว่า Bitcoin อยู่ภายใต้กฎหมายและข้อบังคับเกี่ยวกับสิทธิ์ในทรัพย์สิน ที่เกี่ยวข้องกับการฟ้องร้องในศาลแขวงในเดือนตุลาคม 2020 เกี่ยวข้องกับการกู้คืนเงินกู้จำนวน 1 Bitcoin (BTC) โดยศาลล่างยอมรับ Bitcoin ว่ามีมูลค่าทางเศรษฐกิจ และคุณสมบัติอื่นๆที่อยู่ภายใต้สิทธิในการเป็นทรัพย์สิน ซึ่งได้รับการคุ้มครองจากกฎหมายจีนและเป็นไปตามคำจำกัดความของคำว่า virtual asset (ทรัพย์สินเสมือน)

ตามเว็บไซต์ของ Sina ศาลประชาชน Shanghai Baoshan District People’s Court ได้ตัดสินให้ Cheng Mou โจทก์เห็นชอบ โดยสั่งให้จำเลย Shi Moumou คืน 1 Bitcoin และเมื่อจำเลยไม่กระทำการดังกล่าว คดีก็ได้ถูกส่งกลับไปยังศาลล่างซึ่งมีการไกล่เกลี่ยในเดือนพฤษภาคม 2021 และเนื่องจากจำเลยไม่ได้ครอบครอง 1 Bitcoin อีกต่อไป ทั้งสองฝ่ายจึงตกลงกันว่าจำเลย จะต้องให้ค่าชดเชยด้วยการจ่ายตามมูลค่าที่ลดลงของ 1 Bitcoin ในขณะที่ทำการกู้ยืม

ในขณะนี้ ยังไม่สามารถกำหนดมูลค่าปัจจุบันสำหรับ Bitcoin ที่ยืมได้เนื่องจากการซื้อขายถูกห้ามในประเทศจีน คดีนี้ยังมีความซับซ้อนด้วยข้อจำกัดของเจ้าหน้าที่สอบสวนและบังคับใช้กฎหมาย ซึ่งไม่สามารถใช้กับ virtual asset ได้

ประเทศจีนเริ่มปราบปรามการซื้อขายคริปโตและเพิ่มความพยายามในปี 2017 รัฐบาลได้ดำเนินการอย่างค่อยเป็นค่อยไปเพื่อปลดเหมืองขุดเหรียญหลายแห่งจากแหล่งพลังงาน

ในเวลาเดียวกัน จีนก็เป็นผู้นำทั่วโลกในการนำร่องการใช้ CBDC ที่ได้เริ่มใช้อย่างแพร่หลายเป็นแห่งแรกๆ แม้จะพบกับความลำบากในช่วงระบาดหนักของ COVID-19 ในช่วงที่จัดการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวของปักกิ่งก็ตาม

ข้อมูลจาก LINK

ภาพจาก LINK

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Scroll to Top