Skip to content

ศรีลังกาแต่งตั้งคณะกรรมการดำเนินการขุด crypto และบล็อกเชน

ศรีลังกาเข้าร่วมขับเคลื่อนการยอมรับ crypto ทั่วโลกหลังจากตั้งคณะกรรมการเพื่อสำรวจและปรับใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนและการขุด crypto

จดหมายที่เปิดเผยเมื่อวันที่ 8 ต.ค. โดย Mohan Samaranayake ผู้อำนวยการทั่วไปด้านข้อมูลของรัฐบาลศรีลังกา แสดงให้เห็นว่าทางการได้อนุมัติข้อเสนอล่าสุดที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อดึงดูดการลงทุนในโครงการริเริ่มด้านบล็อกเชนและ crypto ของประเทศ

ตามรายงานของ Samaranayake ทางการของศรีลังกาได้ระบุถึงความจำเป็นในการพัฒนา “ ระบบบูรณาการของ digital bank เทคโนโลยีการขุดบล็อคเชนและ crypto ” เพื่อให้เท่าเทียมกับพันธมิตรทั่วโลกและตลาดต่างประเทศ

“ คณะกรรมการชุดนี้จะได้รับมอบหมายให้ศึกษากฎระเบียบและประเทศอื่นๆ เช่น ดูไบ, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, สหภาพยุโรป, และสิงคโปร์ เป็นต้น และเสนอกรอบการทำงานที่เหมาะสมสำหรับศรีลังกา ”

ข้อเสนอนี้จัดทำโดย Namal Rajapaksa รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการประสานงานและติดตามโครงการ ซึ่งกำหนดให้คณะกรรมการต้องรายงานการค้นพบที่เกี่ยวข้องกับ crypto และ blockchain ต่อคณะรัฐมนตรีของพระราชบัญญัติ กฎและข้อบังคับ

จากสมาชิกทั้ง 8 คนในคณะกรรมการ สมาชิก 2 คนเป็นตัวแทนของยักษ์ใหญ่ด้านฟินเทคระดับนานาชาติ ได้แก่ Sandun Hapugoda แห่ง Mastercard และ Sujeewa Mudalige ของ PricewaterhouseCoopers (PwC) Rajeeva Bandaranaike CEO ของ Colombo Stock Exchange และ Dharmasri Kumarathunge ผู้อำนวยการธนาคารกลางแห่งศรีลังกา

สมาชิกที่เหลืออีกสี่คนเป็นตัวแทนของหน่วยงานระดับชาติต่างๆ รวมถึงทีมเตรียมความพร้อมในกรณีฉุกเฉินทางเทคนิค (SLCERT) กรมสารสนเทศของรัฐบาล สำนักงานเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICTA) และสภาประธานาธิบดี

เพื่อสนับสนุนความคิดริเริ่มนี้ คณะกรรมการจะตรวจสอบกฎหมายและข้อบังคับที่ดำเนินการโดยประเทศอื่น ๆ เพื่อกำหนดกฎเกณฑ์ต่อต้านการฟอกเงิน (AML) การจัดหาเงินทุนของผู้ก่อการร้ายและกิจกรรมผิดกฎหมายทางอาญา

รายงานล่าสุดเน้นว่าการเพิ่มขึ้น 706% ในเอเชียกลางและใต้และโอเชียเนียระหว่างเดือนกรกฎาคม 2020 ถึงมิถุนายน 2021 จากข้อมูลที่แชร์โดย Chainalysis มูลค่าของธุรกรรมในภูมิภาคนี้อยู่ที่ 14% ($572.5B) โดยอินเดียมีมูลค่าการทำธุรกรรมสูงสุดจากทั่วโลก

ย้อนกลับไปในเดือนเมษายน ธนาคารกลางของศรีลังกาได้ออกประกาศเกี่ยวกับความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการลงทุนใน crypto โดยอ้างว่าไม่มีกฎหมายหรือข้อบังคับ อย่างไรก็ตาม เพียงหนึ่งเดือนหลังจากนั้น ธนาคารกลางได้คัดเลือกธนาคาร 3 แห่งเพื่อพัฒนาหลักฐานแนวคิดสำหรับศูนย์ข้อมูลลูกค้า โดยใช้บล็อคเชน

Releated Posts

  • bitcoinBitcoin (BTC) $ 62,961.00 1.38%
  • ethereumEthereum (ETH) $ 4,239.04 2.1%
  • binance-coinBinance Coin (BNB) $ 488.26 1.48%
  • tetherTether (USDT) $ 1.00 0.36%
  • cardanoCardano (ADA) $ 2.19 2.48%
  • solanaSolana (SOL) $ 209.00 3.21%
  • xrpXRP (XRP) $ 1.12 2.59%
  • polkadotPolkadot (DOT) $ 44.15 1.56%
  • dogecoinDogecoin (DOGE) $ 0.265233 1.61%
  • usd-coinUSD Coin (USDC) $ 1.00 0.33%